Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế ngày 29-6 đã phát đi những thông tin liên quan đến việc phát hiện 2 cổng thành trên khu vực hệ thống Kinh thành Huế.

Theo đó, cả 2 cổng xây bằng gạch vồ nằm hai bên đông thành Thủy Quan, lối vào sông Ngự Hà, được phát hiện sau khi di dời dân khỏi khu vực Kinh thành Huế. Trong đó cổng thứ nhất nằm bên phải cống Lương Y, xây theo hình thức cổng vòm dày khoảng 60 cm, rộng 80 cm, cao 100cm; phía dưới là những tảng đá xanh còn nguyên vẹn. Cổng thứ hai nằm bên trái cầu Lương Y, phía sau nhà bà Lê Thị Đào ở số 126 đường Xuân Sáu Tám, đã bị người dân bịt kín bởi lớp bờ lô từ trước đó.

Phát huy giá trị 2 cổng thành trên Kinh thành Huế vừa phát lộ - Ảnh 1.

Cổng thứ nhất nằm bên phải cống Lương Y

Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế, khẳng định họ đã từng khảo sát hệ thống pháo đài, lô cốt trên Kinh thành Huế và trong kho hình ảnh lưu trữ có hai cổng nói trên. Trong tài liệu về Kinh thành Huế của Lesopld Cardière có địa danh và bản đồ cập nhật vị trí cửa trái và cửa phải của Đông thành Thủy Quan. Còn ở sách Đại Nam nhất thống chí, khu vực này đặt đại bác và có vệ binh canh giữ, là một vị trí rất quan trọng trên hệ thống Ngự Hà và kinh thành Huế.

Phát huy giá trị 2 cổng thành trên Kinh thành Huế vừa phát lộ - Ảnh 2.

Cổng thứ hai nằm bên trái cầu Lương Y

Ông Võ Lê Nhật, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế, cho biết trong hàng chục năm qua do việc người dân xây dựng nhà ở khu vực thượng thành (trên Kinh thành Huế) nên những người khác ít để ý đến những chiếc cổng này. Đồng thời cho biết sắp tới đơn vị này sẽ có các giải pháp để tôn tạo, bảo vệ, trùng tu và phát huy giá trị 2 cổng thành cùng các điểm di tích trong quần thể di tích cố đô Huế.

Kinh thành Huế là vòng thành ngoài cùng trong số 3 vòng thành được xây dựng hoàn tất vào năm 1832 dưới thời vua Minh Mạng thuộc triều Nguyễn. Chu vi của vòng thành xây bó bằng gạch là 10.571 m. Hiện, tỉnh Thừa Thiên - Huế đang thực hiện đề án di dời khoảng 4.000 hộ dân ở khu vực 1 Kinh thành Huế đến nơi ở mới nhằm trả lại nguyên trạng di tích này.

Q.Nhật