Phát biểu tại Hội nghị Phát triển du lịch miền Trung – Tây Nguyên sáng 16-2 diễn ra tại tỉnh Thừa Thiên – Huế, ông Nguyễn Ngọc Thiện, Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL, khẳng định du lịch miền Trung – Tây Nguyên có sự phát triển liên tục trong những năm qua. 

Đây là khu vực có nhiều lợi thế về du lịch nhưng ngành du lịch khu vực này thực tế phát triển chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế,. Đặc biệt, sự liên kết chưa hiệu quả, gắn kết chưa thực sự chặt chẽ...

Phát triển du lịch: Cần tăng áp lực chứ không nên tặng nhiều lời khen - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Nguyễn Ngọc Thiện phát biểu tại hội nghị

Ông Thiện đề nghị các địa phương khu vực miền Trung – Tây Nguyên cần hoàn thiện cơ chế chính sách trong phát triển du lịch. Bên cạnh đó, các địa phương cần đẩy mạnh xây dựng kế hoạch, thực hiện các nghị quyết trung ương về chiến lược phát triển du lịch; xây dựng để thực hiện đề án cơ cấu lại ngành; bảo đảm môi trường du lịch, tập trung phát triển sản phẩm du lịch đa dạng, đào tạo phát triển nguồn nhân lực, nâng cao quảng bá. 

Đặc biệt, Bộ trưởng lưu ý phải đề cao tính liên kết, phát huy trong từng cụm như Quảng Bình – Quảng Trị - Thừa Thiên – Huế; Thanh Hóa – Nghệ An – Hà Tĩnh để làm điển hình nhân rộng, qua đó đẩy mạnh liên kết trong tuyến Hành lang kinh tế Đông - Tây. Các địa phương cũng cần xác định yếu tố đặc thù của mình, kết hợp đan xen, bổ trợ trong khu vực...

Phát triển du lịch: Cần tăng áp lực chứ không nên tặng nhiều lời khen - Ảnh 2.

TS Trần Du Lịch nêu các kiến nghị tại hội nghị

Ông Trần Du Lịch nói rằng miền Trung như máng xối, còn Tây Nguyên như mái của một nhà. Vì vậy, 2 vùng này liên kết với nhau thì du lịch sẽ có sự bứt phá rất lớn.

TS Trần Du Lịch - thành viên tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ, Trưởng nhóm tư vấn liên kết phát triển vùng Duyên hải miền Trung - chia sẻ 3 nhóm ý kiến với hội nghị. Trong đó, TS Trần Du Lịch nhấn mạnh cần thay đổi tư duy, không phát triển du lịch theo điểm mà xây dựng vùng du lịch, nhất là liên kết vùng giữa các tỉnh miền Trung với các tỉnh Tây Nguyên. 

PGS-TS Trần Đình Thiên - chuyên gia kinh tế, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam - nhìn nhận du lịch Việt Nam mấy năm qua bùng nổ mạnh, tạo xung lực mạnh cho sự phát triển trong tương lai. Tuy nhiên, cái tồn tại mà chúng ta đã biết và nghe nhiều trong thời gian qua là tình trạng "mạnh ai nấy làm".

Phát triển du lịch: Cần tăng áp lực chứ không nên tặng nhiều lời khen - Ảnh 4.

PGS-TS Trần Đình Thiên cho rằng thế mạnh nhất trong du lịch miền Trung - Tây Nguyên hiện nay là "mạnh ai nấy làm"

"Cách đây 2 năm, tại một hội nghị phát triển du ịch ở Đà Nẵng, tôi cũng đã có nêu vấn đề này. Miền Trung – Tây Nguyên có thế mạnh du lịch nhất nước. Nhưng mà cái mạnh nhất đó là "mạnh ai nấy làm" nên các thế mạnh du lịch đó không phát huy được" - PGS-TS Trần Đình Thiên cho rằng cần phải sớm khắc phục vấn đề này.

Phát triển du lịch: Cần tăng áp lực chứ không nên tặng nhiều lời khen - Ảnh 5.

Các đại biểu trao đổi bên lề hội nghị

Ông Trần Đình Thiên đề nghị Chính phủ cần trao quyền tự chủ cần thiết cho các địa phương để các địa phương chủ động tổ chức phối kết hợp với nhau; cần có nhiều chính sách phù hợp cho phát triển du lịch như chính sách thị thực để thu hút du khách các nước trên thế giới...

Kết thúc bài phát biểu, PGS-TS Trần Đình Thiên trích câu nói của một người nước ngoài rằng: "Người Việt rất thông minh nhưng lại dễ hài lòng, không dám dấn thân trừ khi hoàn cảnh bắt buộc". Vì thế, ông Thiên đề xuất Chính phủ, các bộ ngành cần đặt nặng trách nhiệm, bắt buộc, phải gây áp lực liên tục với các địa phương mới may ra đổi mới được tư duy. Ông cho rằng cần gia tăng áp lực chứ không nên tặng cho nhiều lời khen.

Q.Tám - Tr.Thường