Ngày 8-11, Ông Nguyễn Đình Tuyến, Giám đốc Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Quảng Ngãi, cho biết đơn vị vừa phẫu thuật lấy gần 0,5 kg búi tóc nằm trong dạ dày của bệnh nhi 7 tuổi.

Trước đó, ngày 4-11 cháu bé P.T.K.N (7 tuổi) được người nhà đưa đến Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Quảng Ngãi sau khi có dấu hiệu đi cầu không tự chủ.

Qua siêu âm, phát hiện cháu N. có khối u lớn ở vùng thượng vị. Các bác sĩ tiến hành nội soi và khẳng định khối u trong dạ dày bệnh nhi là một búi tóc chiếm gần hết dạ dày.

Phẫu thuật lấy gần nửa kg tóc trong dạ dày bé gái 7 tuổi - Ảnh 1.

Các y bác sĩ phẫu thuật lấy búi tóc trong dạ dày bé 7 tuổi. Ảnh: Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ngãi

Gia đình cháu bé không hề biết con của mình có sở thích ăn tóc, khi thăm khám mới phát hiện. Đội ngũ y bác sĩ chẩn đoán cháu N. mắc chứng Rapunzel – chứng thích ăn tóc. Bệnh nhi sau đó được các y, bác sĩ Khoa Ngoại phẫu thuật mở dạ dày để lấy dị vật. Ca phẫu thuật thành công và hiện cháu N. đang được theo dõi sức khỏe.

Theo bác sĩ Phạm Xuân Duy, Phó trưởng Khoa Ngoại, Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Quảng Ngãi, hội chứng Rapunzel rất hiếm gặp trên thực tế. "Thường bệnh nhi mắc hội chứng có biểu hiện thích ăn tóc của mình và của người khác, lâu dần tóc tạo búi tích lũy trong dạ dày và ruột với các triệu chứng thường gặp là đau bụng, nôn, táo bón, tiêu chảy, sụt cân. Một số trường hợp biến chứng tác động làm thủng ruột viêm phúc mạc", bác sĩ Duy nói.

Bác sĩ Duy thông tin thêm, điều trị những trường hợp này cần phẫu thuật, điều trị tâm lý, bổ sung vi chất (do thiếu chất nên ăn tóc)… Quan trọng nhất, phụ huynh cần phát hiện hành vi thích ăn tóc của bé sớm để điều trị tâm lý kịp thời.

T.Trực