Ngày 21-9, Báo Người Lao Động phối hợp với Chi cục Kiểm ngư Vùng 5 tiếp tục trao 2.000 lá cờ Tổ quốc từ chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" cho ngư dân quần đảo Nam Du, huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang.

Niềm vui sau những ngày giông bão

Quần đảo Nam Du thưa vắng du khách sau những ngày biển động vì ảnh hưởng của cơn bão số 5. Dù đang tất bật chuẩn bị ra khơi sau những ngày tránh bão, nhiều ngư dân nơi đây vẫn tạm gác lại mọi việc, hân hoan đón nhận những lá cờ Tổ quốc từ lãnh đạo Tổng cục Thủy sản và Chi cục Kiểm ngư Vùng 5 thay mặt chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" trao tận tay.

Ngư dân Phạm Văn Đấu (64 tuổi) cho biết ông theo cha mẹ ra đảo này sinh sống từ năm 13 tuổi. Cả gia đình 9 anh em đều theo nghề đánh bắt trên biển, nay các con ông cũng tiếp tục nối nghiệp. 51 năm làm ngư dân trên đảo, ông có 2 lần ấn tượng khó quên. Đó là ký ức kinh hoàng về cơn bão số 5 năm 1997 và lần được trao tặng cờ Tổ quốc hôm nay. "Những năm gần đây, nhà nước đầu tư hạ tầng, cảng biển thu hút du khách đến tham quan đảo ngày càng đông nên không ít ngư dân bán tàu làm du lịch. Nhưng còn rất nhiều người vẫn bám biển làm kế sinh nhai, trong đó có gia đình tôi. 51 năm làm ngư dân trên hòn đảo này, đây là lần đầu tiên tôi nhận được món quà ý nghĩa, cũng là nguồn động viên, khích lệ tinh thần rất lớn để chúng tôi tiếp tục gắn bó với biển khơi, cùng cả nước chung tay bảo vệ chủ quyền biển, đảo quê hương" - ông Đấu trải lòng.

Quần đảo Nam Du rạng ngời cờ Tổ quốc - Ảnh 1.

Lãnh đạo Chi cục Kiểm ngư Vùng 5 trao cờ Tổ quốc cho ngư dân quần đảo Nam Du Ảnh: VÂN DU

Là ngư dân trẻ tuổi nhất trong số những ngư dân đảo Nam Du có mặt tại buổi trao cờ, anh Danh Sơn (37 tuổi) cho biết rất xúc động khi nhận được lá cờ Tổ quốc từ chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" do Báo Người Lao Động phát động. "Đây là một chương trình rất ý nghĩa. Dù đang tất bật chuẩn bị ra khơi tôi vẫn tạm gác mọi việc để đến nhận cờ Tổ quốc. Tôi rất vui và hạnh phúc khi nhìn những lá cờ đỏ thắm tung bay trên boong tàu trong chuyến ra khơi này. Điều đó sẽ tiếp thêm niềm tin và sức mạnh cho tôi cũng như bạn nghề yên tâm vươn khơi bám biển; đồng thời khẳng định chủ quyền biển, đảo bất khả xâm phạm của dân tộc Việt Nam anh hùng, sẵn sàng hy sinh, giữ gìn chủ quyền biển, đảo thiêng liêng" - anh Sơn nói.

Góp sức giữ gìn biển, đảo

Quần đảo Nam Du gồm 21 hòn đảo lớn nhỏ với tổng diện tích 4,4 km2, nằm phía Đông Nam đảo Phú Quốc trong vịnh Thái Lan, cách bờ biển Rạch Giá 65 hải lý, thuộc địa giới hành chính của xã An Sơn và xã Nam Du, huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang. Đây là một quần đảo còn hoang sơ, chỉ mới phát triển du lịch trong vài năm nay. "Dân số trên quần đảo khoảng 5.000 người, hầu hết làm nghề khai thác, đánh bắt thủy sản. Những năm gần đây, nhờ phát triển du lịch nên đời sống người dân được nâng lên thấy rõ, song nghề chính của họ vẫn là ra khơi đánh bắt" - ông Võ Văn Võ, Bí thư Đảng ủy xã An Sơn, thông tin.

Ngư dân Trần Văn Tuấn khẳng định việc trao cờ Tổ quốc cho ngư dân là sự động viên sâu sắc đối với ngư dân. "Tôi hay theo dõi thời sự về việc ngư dân ta ở nhiều nơi bị tàu nước ngoài đe dọa, thậm chí tấn công bằng vũ lực. Mặc dù ở vùng biển này chúng tôi chưa va chạm và trải qua nhưng cảm giác căm phẫn và thương cho bà con cùng nghề của mình. Hôm nay nhận được cờ Tổ quốc từ chương trình, tôi rất phấn chấn và cảm giác tự tin ra khơi, quyết tâm góp sức giữ gìn vùng biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc" - ông Tuấn chia sẻ.

Mong càng nhiều cờ Tổ quốc tung bay khắp vùng biển Việt Nam

Đánh giá về ý nghĩa của chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" do Báo Người Lao Động phát động, ông Lê Văn Thư, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm ngư Vùng 5 (đơn vị phối hợp thực hiện trao cờ cho ngư dân trên quần đảo Nam Du), cho biết: "Bà con ngư dân vừa khai thác vừa đóng vai trò những người bảo vệ chủ quyền biển, đảo quê hương. Chương trình của Báo Người Lao Động có ý nghĩa rất lớn. Đại diện cho đơn vị, tôi rất mong tiếp tục hợp tác với Báo Người Lao Động để mang nhiều lá cờ Tổ quốc đến tay ngư dân, để ngày càng nhiều lá cờ đỏ sao vàng thiêng liêng của Tổ quốc luôn theo tàu ngư dân tung bay trên khắp vùng biển, đảo Việt Nam".

DUY NHÂN - VÂN DU - PHÚC NGUYÊN