Dừng công bố tiêu chuẩn gây tranh cãi về sản xuất nước mắm - Ảnh 1.

Một cơ sở nước mắm truyền thống Phú Quốc giới thiệu sản phẩm tại hội chợ - Ảnh: Ngọc Ánh

Tại giao ban báo chí diễn ra sáng nay 12-3, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH-CN) Phạm Công Tạc, cho biết dự thảo tiêu chuẩn TCVN 12607: 2019 về Quy phạm thực hành sản xuất nước mắm, sau khi được đưa ra lấy ý kiến nhân dân đã nhận được nhiều ý kiến trái chiều của nhiều tổ chức, cá nhân và giới báo chí.

"Trước mắt lãnh đạo Bộ KH-CN đã đề nghị Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng, tạm dừng thủ tục công bố tiêu chuẩn này"- ông Tạc nói.

Theo vị thứ trưởng Bộ KH-CN, sau khi nhận được các ý kiến, với sự tiếp thu sâu sắc, Bộ KH-CN đã chỉ đạo Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng sản phẩm tạm dừng bộ tiêu chuẩn để tiếp tục xin ý kiến của của các tổ chức, hiệp hội về các nội dung nêu trong dự thảo của bộ tiêu chuẩn.

"Mục đích để khi ban hành bộ tiêu chuẩn phải đảm bảm sức khoẻ, quyền lợi của người tiêu dùng và không ảnh hưởng đến sản xuất của các đơn vị sản xuất nước mắm"- ông Tạc nói.

Cũng theo vị thứ trưởng Bộ KH-CN, theo nguyên tắc khi xây dựng một bộ TCVN, thường căn cứ vào các tiêu chuẩn của nước ngoài và căn cứ vào tình hình thực tế của Việt Nam. Sau khi các bộ, ngành xây dựng xong thì chuyển sang Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng để thẩm định, sau đó Bộ KH-CN sẽ ký quyết định công bộ bộ tiêu chuẩn đó.

Theo ông Tạc, việc xây dựng bộ tiêu chuẩn phải đảm bảo 3 yếu tố: Phù hợp với trình độ phát triển của Việt Nam; đảm bảo sự đồng bộ tiêu chuẩn với thế giới; đảm bảm sự hài hoà lợi ích của các bên liên quan (người tiêu dùng, nhà sản xuất, các hiệp hội). 

"Khi không đảm bảo các tiêu chuẩn đó thì phải dừng để xin ý kiến, đối thoại với các bên để làm rõ hơn cũng như để nhận sự đồng thuận" - ông Tạc nói.

Cũng tại cuộc giao ban báo chí này, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến, cho biết sẽ cùng Bộ KH-CN tiếp thu các ý kiến của các cá nhân, tổ chức và tổ chức đối thoại với các bên liên quan, để hoàn thiện bộ tiêu chuẩn TCVN 12607: 2019 về Quy phạm thực hành sản xuất nước mắm, một cách tốt nhất. 

"Với tinh thần cầu thị, Bộ NN-PTNT mong muốn, khi bộ tiêu chuẩn được ban hành và được công bố sẽ thúc đẩy được sản xuất trong nước và đảm bảo hài hoà lợi ích của các bên liên quan"- Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho hay.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động ngay sau khi nhận được thông tin tạm dừng công bố tiêu chuẩn nước mắm, TS Trần Thị Dung, một chuyên gia về nước mắm, nguyên cán bộ Vụ KH-CN (Bộ Thủy sản, nay là Bộ NN-PTNT), cho biết "rất mừng vì Bộ KH-CN và Bộ NN-PTNT đã biết lắng nghe và hành động kịp thời".

Dừng công bố tiêu chuẩn gây tranh cãi về sản xuất nước mắm - Ảnh 2.

TS Trần Thị Dung: Nếu cơ quan soạn thảo tổ chức hội thảo để lấy ý kiến, tôi đề nghị phải mời đầy đủ các thành phần có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, trong đó đặc biệt phải mời các chuyên gia thực sự am hiểu về lĩnh vực nước mắm, để tham gia ý kiến - Ảnh: Văn Duẩn

Bà Dung cho rằng công việc tiếp theo triển khai như thế nào, thì lãnh đạo hai bộ sẽ chỉ đạo cho cấp dưới của mình để làm "cho đúng thực chất", để làm sao tiêu chuẩn này ra đời, phục vụ đúng cho nghề sản xuất nước mắm.

"Tôi cho rằng, nhất thiết phải xây dựng hai bộ tiêu chuẩn, một là tiêu chuẩn nước mắm, hai là tiêu chuẩn nước mắm công nghiệp (pha chế), chứ không để chung vào với nhau. Còn nội dung cụ thể như thế nào thì tính tiếp"- TS Trần Thị Dung nói.

"Nếu cơ quan soạn thảo tổ chức hội thảo để lấy ý kiến, tôi đề nghị phải mời đầy đủ các thành phần có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, trong đó đặc biệt phải mời các chuyên gia thực sự am hiểu về lĩnh vực nước mắm, để tham gia ý kiến"- bà Dung đề nghị. 

Không để ảnh hưởng tiêu cực đến sản xuất nước mắm truyền thống

Chiều 11-3, Văn phòng Chính phủ có văn bản truyền ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam liên quan tới kiến nghị của các hiệp hội về dự thảo tiêu chuẩn quốc gia "Quy phạm thực hành sản xuất nước mắm" do Bộ NN-PTNT nông thôn chủ trì, soạn thảo.

Theo Phó Thủ tướng, trong thời gian gần đây, một số tổ chức, hiệp hội đã có kiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ về xây dựng các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia cho nước mắm. Vì vậy, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam giao Bộ NN-PTNT nghiên cứu kỹ các ý kiến của các tổ chức, hiệp hội về tiêu chuẩn cho nước mắm, tổ chức đối thoại để tạo thống nhất.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu mục tiêu phải bảo đảm sức khỏe, quyền lợi của người tiêu dùng và không để ảnh hưởng tiêu cực tới sản xuất, kinh doanh nước mắm truyền thống.

Văn Duẩn