Trước thực trạng trên, ngày 28-3, Thanh tra Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP HCM đã lập quy chế phối hợp với Hiệp hội Vận tải hàng hóa TP HCM nhằm tăng cường trách nhiệm của lực lượng thanh tra cũng như công tác tuyên truyền, quản lý hội viên của Hiệp hội Vận tải hàng hóa TP, giúp hạn chế các vi phạm.

Quyết xử lý xe quá tải - Ảnh 1.

Chở quá tải bị phát hiện, tài xế xe đầu kéo BKS 51C-788.68 liền đóng cửa xe rời khỏi hiện trường Ảnh: THÀNH ĐỒNG

Theo ông Trần Quốc Khánh, Chánh Thanh tra giao thông (TTGT - Sở GTVT TP), thời gian gần đây, tình trạng các tài xế điều khiển các phương tiện chở hàng quá tải có hành vi không chấp hành hiệu lệnh của lực lượng chức năng khi làm nhiệm vụ ngày càng nhiều. Đặc biệt, nhiều tài xế dừng phương tiện giữa đường rồi bỏ đi gây mất an toàn giao thông. Đây là hành vi xem thường pháp luật. Do đó, cần có biện pháp xử lý nghiêm minh để răn đe, không để thành tiền lệ.

Từ đó, ông Khánh cho biết ngoài xử phạt hành chính, sắp tới sẽ kiến nghị tất cả các cảng không cho những phương tiện vi phạm như nêu trên vào nhận hàng, đồng thời kiến nghị Cục Đăng kiểm Việt Nam không tiến hành kiểm định xe; yêu cầu Sở GTVT TP không cấp phù hiệu xe và giấy phép kinh doanh vận tải.

Ngoài ra, TTGT TP tiếp tục triển khai các kế hoạch thanh, kiểm tra và xử lý hiệu quả công tác kiểm soát tải trọng xe ở các trạm cân. Tăng cường các cuộc thanh tra độc lập, phối hợp kiểm tra liên ngành.

Hiệp hội Vận tải hàng hóa TP cũng thừa nhận tình trạng xe chở quá tải, sang tải vẫn khá phức tạp, nhất là tại các tuyến đường xung quanh cảng Cát Lái (quận 2), cảng Phú Hữu (quận 9), đường Nguyễn Văn Linh (quận 7), Quốc lộ 1 đoạn qua quận - huyện: 12, Bình Tân, Bình Chánh...

Lý giải nguyên nhân nhiều xe chở quá tải, Hiệp hội Vận tải hàng hóa TP cho rằng thực trạng tồn tại hiện nay là dù sản lượng hàng hóa thông qua các cảng biển, cảng sông tại TP tăng trưởng nhanh nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với sự gia tăng số lượng phương tiện. Vấn đề này đã khiến cân đối giữa nhu cầu và năng lực vận tải, gây khó khăn cho nhiều doanh nghiệp. Để duy trì hoạt động và giữ chân khách hàng, có doanh nghiệp phải giảm giá thấp hơn giá thành hoặc chở hàng quá tải.

Trước thực trạng trên, ông Nguyễn Văn Chánh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Vận tải hàng hóa TP, khẳng định sẽ chủ động tuyên tuyền, phổ biến các quy định và kiên quyết xử nghiêm các thành viên vi phạm những lỗi mà TTGT vừa nêu.

THÀNH ĐỒNG - GIA MINH