Sản phụ tử vong là chị Hồ Thị H. (SN 1982), trú tại tổ dân phố 7, thị trấn Xuân An, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh.

Sản phụ tử vong bất thường, người nhà vây bệnh viện - Ảnh 1.

Người nhà sản phụ Hoa vây bệnh viện yêu cầu làm rõ cái chết của sản phụ này

Ông Trần Hữu Cửu (62 tuổi, bố chồng sản phụ H.) cho hay chị H. được người nhà đưa vào bệnh viện vào sáng nay 15-11 trong tình trạng khoẻ mạnh. "Do đây là lần sinh con thứ 3, nên tôi có nói con dâu nên ra ngoài TP Vinh, nhưng con dâu tôi nói rằng đã liên hệ với 1 bác sĩ ở đây rồi. Sau khi nhập viện thì đến hơn 8 giờ, con dâu tôi được mổ đẻ. Đến 10 giờ thì mẹ đẻ H. nói với tôi rằng H. đã bị băng huyết rồi, nhờ ông huy động người thân xuống bệnh viện để kiểm tra có cùng nhóm máu hay không để cứu lấy cháu. Tôi vội vàng đến viện thì bác sĩ nói là tình trạng của cháu cực kỳ nguy hiểm rồi, quyết định cắt tử cung. Sau đó, nghe nói huyết áp không bắt được, nguy kịch lắm rồi, khoảng 30 phút sau thì có bác sĩ lại nói với tôi rằng huyết áp lên, đầu ngón tay hồng hào lại rồi. Khoảng 12 giờ, xe cấp cứu đưa con dâu tôi ra bệnh viện Sản, Nhi Nghệ An, song khi sang tới nơi, bác sĩ cấp cứu tại đây cho biết bệnh nhân đã chết trên đường đi. Như vậy đây là lỗi của Bệnh viện đa khoa Nghi Xuân, thể hiện sự vô trách nhiệm, bởi thấy con tôi nguy kịch như thế sao không chuyển đi sớm"- ông Cửu nói.

"Bây giờ gia đình yêu cầu bệnh viện phải có trách nhiệm với cái chết của con dâu tôi, đồng thời phải bố trí cho cháu tôi sang nhập viện tại Bệnh viện nhi Nghệ An để theo dõi và chăm sóc bên đó, tất cả mọi kinh phí bệnh viện Nghi Xuân phải chịu chi trả"- ông Cửu nói.

Sản phụ tử vong bất thường, người nhà vây bệnh viện - Ảnh 2.

Sự việc kéo dài đến đêm ngày 15-11

Clip người thân của sản phụ và người dân bức xúc trước sự chậm trễ trong giải quyết sự việc của bệnh viện

Trao đổi với phóng viên, ông Hà Thanh Sơn, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Nghi Xuân, cho biết: "Sản phụ nhập viện trong tình trạng bình thường, không có tiền sử bệnh tim mạch, bác sĩ Hoàng Thị Hồng, Trưởng khoa sản, là người trực tiếp mổ cho sản phụ. Sau khi mổ xong thì phát hiện sản phụ có hiện tượng rau cài răng lược tại chính vết mổ cũ, lúc này máu chảy rất nhiều nên ê-kíp bác sĩ quyết định cắt tử cung của bệnh nhân, đồng thời kêu gọi cán bộ nhân viên của bệnh viện hiến máu để cứu bệnh nhân.

Sau khi cấp cứu, thấy bệnh nhân có chiều hướng tiến triển, huyết áp tăng lên, song không hiểu sao sau đó lại tụt xuống trở lại. Nhận thấy tình trạng của bệnh nhân rất nguy kịch, bệnh viện và người nhà quyết định chuyển bệnh nhân ra Bệnh viện Sản, Nhi Nghệ An vào khoảng 12 giờ. "Về việc sản phụ tử vong trên đường đi cấp cứu hay là ra tới ngoài kia thì tôi cũng không nắm rõ. Hiện tại trước mắt bệnh viện hỗ trợ cho gia đình nạn nhân 30 triệu đồng để lo mai táng vì hoàn cảnh của gia đình nạn nhân rất khó khăn, sau đó hai bên tiếp tục thoả thuận. còn cháu bé bệnh viện sẽ có trách nhiệm cùng người nhà chăm sóc. Về nguyên nhân dẫn đến cái chết của sản phụ, chúng tôi chưa thể kết luận được, ngày mai tôi sẽ báo cáo sự việc lên Sở Y tế, đồng thời phối hợp với các đơn vị để làm rõ nguyên nhân khiến sản phụ tử vong"- ông Sơn nói.

Tuy nhiên, trong biên bản thoả thuận giữa bệnh viện và người nhà thì hai bên thống nhất số tiền hỗ trợ là 200 triệu đồng, bệnh viện đem trước 30 triệu đồng, còn lại số tiền 170 triệu đồng sẽ được thanh toán vào ngày 20-11.

Sự việc kéo dài từ trưa cho tới gần 20 giờ tối 15-11, thi thể sản phụ H. mới được đưa về nhà lo mai táng.

Tin-ảnh-video: Bảo Anh