Ngày 5-11, Thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) Đoàn Văn Việt đã ký ban hành Văn bản số 4122/HD-BVHTTDL hướng dẫn tạm thời thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam.

Không phải cách ly

Theo hướng dẫn của Bộ VH-TT-DL, việc thí điểm đón khách du lịch quốc tế theo 3 giai đoạn, bắt đầu từ tháng 11-2021.

Giai đoạn 1 (từ tháng 11-2021) thí điểm đón khách quốc tế theo các chương trình du lịch trọn gói, thông qua các chuyến bay thuê chuyến và thương mại quốc tế tại các khu vực, cơ sở dịch vụ du lịch được lựa chọn tại Phú Quốc (Kiên Giang), Khánh Hòa, Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Ninh. Giai đoạn 2 (từ tháng 1-2022) sẽ mở rộng phạm vi đón khách du lịch quốc tế, kết nối các điểm đến thông qua các chuyến bay thuê chuyến và thương mại quốc tế thường lệ. Khách có thể tham gia các chương trình du lịch kết hợp các điểm đến tại 5 địa phương ở giai đoạn 1 (có thể bổ sung thêm một số địa phương khác nếu đáp ứng điều kiện và có đề xuất đón khách du lịch quốc tế) sau khi khách đã hoàn thành chương trình du lịch tại điểm đến đầu tiên trong thời gian 7 ngày.

Giai đoạn 3 mở cửa lại hoàn toàn đối với thị trường khách du lịch quốc tế. Thời điểm bắt đầu giai đoạn 3 sẽ căn cứ tình hình dịch bệnh thực tế và trên cơ sở đánh giá kết quả đón khách du lịch quốc tế trong 2 giai đoạn đầu.

Hành trình của du khách tối thiểu là 7 ngày và tối đa là 90 ngày. Du khách đến Việt Nam phải có chứng nhận tiêm đủ liều vắc-xin ngừa Covid-19 được cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam công nhận. Thời gian tiêm mũi 2 đủ ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến lúc nhập cảnh hoặc có chứng nhận đã khỏi Covid-19 xuất viện không quá 12 tháng tính đến lúc nhập cảnh. Bên cạnh đó, có kết quả âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP trong vòng 72 giờ trước khi lên máy bay. Khách phải có bảo hiểm du lịch có nội dung chi trả cho điều trị Covid-19 với mức trách nhiệm tối thiểu là 50.000 USD. Mua tour trọn gói của doanh nghiệp lữ hành. Sau 7 ngày ở Việt Nam, khách đăng ký chương trình du lịch trên 7 ngày sẽ được xét nghiệm RT-PCR. Nếu âm tính, khách có thể đến các địa phương khác được phép đón khách du lịch quốc tế theo chương trình du lịch trọn gói.

Sẵn sàng đón khách quốc tế - Ảnh 1.

Ngành du lịch đang từng bước khởi động lại thị trường nội địa, sẵn sàng đón khách quốc tế Ảnh: Lam Giang

Tập trung vào khách nghỉ dưỡng

Ông Phạm Minh Quang, Tổng Giám đốc Dolphin tour, bày tỏ sự lạc quan đối với việc thí điểm đón khách quốc tế đến Việt Nam, bởi "nếu không mở cửa là sẽ chậm chân". Tuy nhiên, ông Quang cũng cho rằng không nên kỳ vọng quá vào việc đón được lượng lớn khách ngay trong thời gian đầu bởi đặc thù khách quốc tế thường có kế hoạch trước từ 3-6 tháng.

"Việt Nam có nhiều dòng khách nhưng trong giai đoạn này, tôi dự đoán chúng ta chỉ đón được khách nghỉ dưỡng thị trường Nga, Hàn Quốc, Trung Quốc. Khách Âu - Mỹ thích đi khám phá mà các tỉnh vẫn chưa liên thông thì khó đón được dòng khách này. Đó là chưa nói đến cần thời gian để phục hồi chuỗi cung cứng dịch vụ để đón khách chất lượng. Trong ngắn hạn, có thể lượng khách sẽ hạn chế" - ông Phạm Minh Quang chia sẻ. Tổng Giám đốc Dolphin tour cũng cho rằng cần có những quy định thật cụ thể liên quan đến quy trình xuất nhập cảnh của Bộ Công an hay các hướng dẫn chuyên môn kỹ thuật của Bộ Y tế. "Bên cạnh đó là giải pháp mở cửa hoạt động trở lại như thế nào cho an toàn. Nếu như kiểm soát tốt, đây sẽ là cơ hội để cứu vãn nền kinh tế nhưng nếu lơ là thì đó cũng là mối nguy có thể khiến bùng dịch một lần nữa" - ông Quang cho hay.

Để sớm đón được những đoàn khách quốc tế đầu tiên, Bộ VH-TT-DL đề nghị Bộ Công an tạo điều kiện thuận lợi cho khách du lịch, các doanh nghiệp dịch vụ lữ hành quốc tế triển khai các thủ tục cấp thị thực, xuất nhập cảnh. Bộ Ngoại giao cập nhật, công bố các mẫu chứng nhận tiêm chủng hoặc hộ chiếu vắc-xin các quốc gia, vùng lãnh thổ được Việt Nam công nhận cũng như chỉ đạo các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài tạo điều kiện cấp thị thực cho người nước ngoài nhập cảnh theo quy định khi có thông báo duyệt nhân sự của Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an...

Liên quan đến hộ chiếu vắc-xin, phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết Việt Nam đang tạm thời công nhận mẫu giấy chứng nhận tiêm chủng/hộ chiếu vắc-xin Covid-19 của 72 quốc gia và vùng lãnh thổ đã được giới thiệu chính thức đến Bộ Ngoại giao. Danh sách các quốc gia và vùng lãnh thổ đã giới thiệu chính thức mẫu giấy chứng nhận tiêm chủng/giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19 được cập nhật thường xuyên tại cổng thông tin điện tử về công tác lãnh sự của bộ này.

Ông Phạm Văn Thủy, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, cho hay thị trường khách du lịch của Việt Nam khá đa dạng, trong đó có các thị trường tiềm năng, có độ an toàn cao về phòng chống dịch Covid-19 như Đông Bắc Á, châu Âu, Mỹ, Úc... Hiện Bộ VH-TT-DL, Tổng cục Du lịch cũng đã làm việc với cơ quan ngoại giao của Việt Nam ở nước ngoài để cập nhật thông tin, tiến hành quảng bá, xúc tiến, thu hút khách từ các thị trường quốc tế tiềm năng đến với Phú Quốc. 

Yến Anh