Sáng 29-10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ kỷ niệm 15 năm thành lập Khu Công nghệ cao TP HCM (SHTP).

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng bày tỏ ấn tượng trước những kết quả đạt được của SHTP; nhấn mạnh Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII đã xác định phải xây dựng chiến lược phát triển khoa học công nghệ của đất nước, thu hút công nghệ từ bên ngoài và chuyển giao công nghệ từ các doanh nghiệp FDI, tập trung đầu tư phát triển một số khu công nghệ cao (CNC) theo mô hình tiên tiến của thế giới.

Sớm đưa TP HCM thành trung tâm công nghệ - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Lao động Hạng nhất cho Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP HCM Ảnh: TTXVN

Thủ tướng đề nghị lãnh đạo TP và các bộ, ngành xây dựng SHTP phải thực sự là khu kinh tế kỹ thuật đặc biệt, sản xuất được hầu hết các sản phẩm chủ lực về CNC, không ngừng gia tăng nghiên cứu và phát triển trong cơ cấu hoạt động, tăng số lượng sản phẩm và tỉ lệ đầu tư nghiên cứu và phát triển từ khu vực doanh nghiệp. Nâng cao năng lực trong nước, chuẩn bị bước sang giai đoạn sáng tạo CNC. Đồng thời, Ban Quản lý SHTP cũng cần rà soát, đánh giá lại các dự án đầu tư, chỉ cấp phép đối với các dự án đáp ứng yêu cầu về CNC, có năng lực tài chính, bảo đảm sử dụng đất có hiệu quả, đúng mục đích. Cùng với đó là tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách để đẩy mạnh thu hút nguồn nhân lực khoa học công nghệ chất lượng cao, kể cả các nhà khoa học nước ngoài. SHTP cần phối hợp tốt với ĐHQG TP HCM và các trường ĐH, các viện nghiên cứu trong vùng hình thành khu đô thị khoa học công nghệ Đông Bắc TP HCM với hạt nhân là ĐHQG TP HCM và SHTP, sớm đưa TP trở thành trung tâm lớn về khoa học công nghệ của khu vực Đông Nam Á.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu SHTP tạo ra một hệ sinh thái khởi nghiệp lành mạnh, hỗ trợ thương mại hóa sản phẩm của trí tuệ Việt Nam; ươm tạo doanh nghiệp khởi nghiệp, thúc đẩy sản xuất và xuất khẩu hàng hóa, dịch vụ CNC.

Tại lễ kỷ niệm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thay mặt lãnh đạo Đảng, nhà nước trao Huân chương Lao động hạng nhất cho Ban Quản lý SHTP.

130 dự án còn hiệu lực

SHTP thành lập tháng 10-2002. Tính đến tháng 9-2017, tại đây có 130 dự án còn hiệu lực, tổng vốn đăng ký 6,8 tỉ USD. Dự kiến trong năm nay sẽ đạt 12 tỉ USD và đến năm 2020, vượt mốc 20 tỉ USD. SHTP đã tạo ra gần 40.000 việc làm, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của TP. Ước tính từ năm 2020 trở đi, SHTP có thể đóng góp cho ngân sách TP mỗi năm hơn 1 tỉ USD.

Lương Duy