Ngày 18-7, ông Nguyễn Đức Cứ, Trưởng phòng Kinh tế TP Đà Lạt (Lâm Đồng), cho biết đã nắm được thông tin vụ việc "Cò mứt" chèo kéo, đe dọa du khách và hiện đang tiến hành mời các bên lên làm việc xử lý ngay.

Vừa qua, mạng xã hội Facebook đăng tải hình ảnh kèm video phản ánh tình trạng "cò mứt", "cò du lịch" tranh giành, chèo kéo du khách đến những vườn dâu, điểm tham quan để hưởng phần trăm hoa hồng làm xấu xí hình ảnh du lịch Đà Lạt gây bức xúc dư luận.

Clip: Tái diễn cò mứt làm loạn gây ảnh hưởng xấu đến du lịch Đà Lạt

Trang Facebook có tên Duy Anh Phan Nguyen đăng dòng trạng thái bức xúc: Chào tất cả ACE (anh chị em - PV) hdv (hướng dẫn viên - PV) trên cả nước. Hôm nay ngày 17-7-22 mình đã bị nhóm lò mứt làm nhục mình tại đồi Robin - TP Đà Lạt vì không đưa khách đến lò mứt theo yêu cầu của bọn chúng, câu chuyện này đã xảy ra cách đây hơn chục năm, nhiều hướng dẫn viên vì không muốn liên lụy đến công việc cũng như an toàn cho khách du lịch nên không lên tiếng việc cò mứt tại Đà Lạt, hải sản tại Nha Trang dùng lời lẽ hăm dọa hướng dẫn viên từ các tỉnh thành khác đến tham quan.

Còn ai liên quan đến Clip này thì tất cả anh chị em hướng dẫn viên đều biết và nhìn toàn cảnh sự việc đang xảy ra để có câu trả lời cho riêng mình. Tôi muốn tất cả anh chị em hướng dẫn viên trên khắp cả nước hãy lên tiếng đấu tranh để đem lại sự yên bình, trong sạch cho ngành du lịch tỉnh nhà.

Những clip này, tôi đã gửi cho chính quyền địa phương, cơ quan chức năng tại TP Đà Lạt vào cuộc xử lý để đem lại sự công bằng cho anh chị em hướng dẫn viên. Mong sự hỗ trợ của các cấp lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng và Khánh Hòa. Trân trọng cám ơn!

Tái diễn tình trạng cò mứt làm xấu hình ảnh du lịch Đà Lạt - Ảnh 2.

Hình ảnh "cò mứt" tranh giành khách làm xấu xí hình ảnh du lịch Đà Lạt. (Ảnh cắt từ clip)

Dòng trạng thái trên thu hút hàng trăm lượt chia sẻ, bình luận bức xúc về tình trạng "cò mứt", "cò du lịch" lộng hành làm xấu xí du lịch Đà lạt trong lòng du khách.

Liên quan đến vụ việc, ông Nguyễn Viết Vân, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng, cho biết Thanh tra sở này đang phối hợp với TP Đà Lạt để xử lý. "Những hình ảnh xấu xí này tạm lắng rất lâu rồi nay mới xuất hiện lại tại Đà Lạt, ngành du lịch tỉnh nhà sẽ vào cuộc xử lý nghiêm nhằm mang lại hình ảnh du lịch Đà Lạt thân thiện, mến khách" - ông Vân nhấn mạnh.

Đình Thi