Chiều 17-5, UBND - Ban Thường trực Ủy ban MTTQ quận Bình Thạnh, TP HCM đã tổ chức hội nghị tiếp xúc giữa cử tri quận Bình Thạnh với ứng cử viên đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026, đơn vị bầu cử số 2 (quận 1, quận 3, quận Bình Thạnh).

Đơn vị bầu cử số 2 gồm bà Trần Kim Yến, Ủy viên Thường vụ Thành ủy, Bí thư Quận ủy quận 1; đại tá Nguyễn Sỹ Quang, Phó Giám đốc Công an TP HCM; ông Hứa Quốc Hưng, Trưởng Ban Quản lý các Khu chế xuất và Khu công nghiệp TP HCM; ông Đỗ Đức Hiển, Vụ trưởng Vụ Pháp luật hình sự - hành chính, Bộ Tư pháp và bà Nguyễn Thị Hiệp, Trưởng Khoa Kỹ thuật Y sinh, Trường Đại học Quốc tế, Đại học Quốc gia TP HCM.

Giải đáp, tiếp thu từng thắc mắc

Sau khi được nghe chương trình hành động và tóm tắt tiểu sử của các ứng cử viên, cử tri quận Bình Thạnh bày tỏ sự tâm đắc và đánh giá cao 5 ứng cử viên vì đều thể hiện mong muốn đóng góp sức mình cho sự phát triển của TP HCM và cả nước, qua đó nâng cao chất lượng sống người dân.

Đi vào các vấn đề cụ thể, cử tri Nguyễn Thị Ngọc Hương cho rằng nhiều luật, nghị định hiện nay chưa sát với thực tiễn. Do đó, cử tri này mong muốn các ứng cử viên quan tâm công tác xây dựng luật của QH, nhất là ứng cử viên Đỗ Đức Hiển. Ứng cử viên Nguyễn Thị Hiệp được cử tri đặt vấn đề có giải pháp, đề xuất gì để giải quyết tình trạng thực phẩm bẩn tràn lan. Đối với ứng cử viên Nguyễn Sỹ Quang, cử tri đặt vấn đề bảo đảm an toàn cho người dân trước nạn cướp giật, an toàn giao thông, chống tội phạm công nghệ cao đã lừa đảo rất nhiều người. Còn ứng cử viên Hứa Quốc Hưng được cử tri Bình Thạnh hỏi giải pháp thu hút, kêu gọi đầu tư để thực hiện các mục tiêu phát triển TP HCM như chương trình hành động đã hứa.

Tận tâm thực hiện cam kết - Ảnh 1.

Ứng cử viên Phan Nguyễn Như Khuê phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri Ảnh: TRƯỜNG HOÀNG

Trong khi đó, cử tri Hoàng Thị Tuyết Nhung nhận xét ứng cử viên Trần Kim Yến đã có nhiều quan tâm đến chính sách liên quan người già, trẻ em và lao động nữ. "Hy vọng, nếu tiếp tục được cử tri tin tưởng bầu làm ĐBQH, ứng cử viên Trần Kim Yến sẽ phát huy những thành quả trên. Cùng với lãnh đạo TP HCM tiếp tục xây dựng TP văn minh, hiện đại, nghĩa tình, có chất lượng sống tốt" - cử tri Nhung gửi gắm.

Trước ý kiến của cử tri, từng ứng cử viên đã ghi nhận và giải đáp những vấn đề thuộc lĩnh vực của mình. "Tất cả ý kiến của cử tri đều xác đáng. Đây không chỉ là ý kiến phản ánh mà còn thể hiện tâm huyết, mong muốn, nguyện vọng của cử tri cho chất lượng hoạt động của QH" - bà Trần Kim Yến bày tỏ. Theo bà Trần Kim Yến, QH hoạt động chất lượng cao thì sẽ có những văn bản pháp luật đáp ứng được nhu cầu phát triển của đất nước, từng địa phương. Hoạt động của QH đạt chất lượng thì sẽ ban hành nhiều quyết sách quan trọng, hiệu quả, qua đó sẽ nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Ứng cử viên Trần Kim Yến cam kết nếu được trúng cử, các ứng cử viên sẽ cố gắng, nỗ lực hơn nữa để đáp lại lòng mong mỏi của cử tri.

Nâng cao chất lượng giáo dục, an sinh xã hội

Cùng ngày, các ứng cử viên ĐBQH khóa XV đơn vị bầu cử số 1 (TP Thủ Đức, TP HCM) đã có buổi tiếp xúc cử tri là giảng viên, sinh viên các trường đại học, học viện, cao đẳng trên địa bàn TP Thủ Đức.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri đặt vấn đề về giải pháp tạo động lực cho sinh viên học tập; phát triển giáo dục; giáo dục tư tưởng, đạo đức, lối sống cho người trẻ hiện nay cũng như các chính sách an sinh xã hội.

Trao đổi với cử tri, ứng cử viên Phan Nguyễn Như Khuê, Ủy viên Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM, cho rằng chính sách an sinh xã hội được xem xét thường xuyên để chăm lo tốt nhất cho người dân. Về hạn chế của nền giáo dục, ứng cử viên Phan Nguyễn Như Khuê cho rằng cần phải rà soát lại từ cách tổ chức thi, cách xem xét của các hội đồng, cho đến vấn đề thẩm định sách giáo khoa… Về giáo dục tư tưởng, đạo đức, lối sống cho người trẻ hiện nay, ứng cử viên Phan Nguyễn Như Khuê khẳng định đây là vấn đề lớn, giải pháp đòi hỏi phải bền bỉ, lâu dài. Bởi một thói quen không dễ thay đổi mà bằng sự giáo dục, bằng sự thẩm thấu dần dần, tích tụ chuyển đổi thành nhận thức và hành động.

Đồng quan điểm, ứng cử viên Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, khẳng định nhiệm vụ giáo dục đạo đức, lối sống của người trẻ hiện nay là một trong 3 nhiệm vụ trọng tâm của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh được Đảng giao. Theo ứng cử viên Nguyễn Anh Tuấn, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã tham mưu Ban Bí thư Trung ương Đảng ban hành Chỉ thị 42-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ, giai đoạn 2015 - 2030".

Lý giải nguyên nhân Chỉ thị 42 của Ban Bí thư Trung ương Đảng thực hiện trong thời gian dài 15 năm, ứng cử viên Nguyễn Anh Tuấn cho biết các vấn đề tác động đến tư tưởng, lối sống đòi hỏi phải thực hiện một cách thường xuyên, kiên trì, bền bỉ. "Bên cạnh việc giáo dục lớp thanh niên hôm nay, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh kỳ vọng đến năm 2030 sẽ có một lớp thanh niên mới hội tụ được đầy đủ các yếu tố về thể lực, tầm vóc, trí tuệ, đặc biệt là lối sống của một công dân Việt Nam - công dân toàn cầu có lý tưởng cách mạng" - ứng cử viên Nguyễn Anh Tuấn chia sẻ. 

Sử dụng hiệu quả nhà, đất công

Tại buổi tiếp xúc cử tri quận 10 của đơn vị bầu cử số 11 vào sáng 17-5, ứng cử đại biểu HĐND TP HCM khóa X nhiệm kỳ 2021-2026 Phạm Thị Hồng Hà, Thành ủy viên, Giám đốc Sở Tài chính TP, khẳng định với chuyên môn trong lĩnh vực kinh tế, tài chính, ngân sách, bà sẽ tập trung tham gia các ý kiến, đề xuất giải pháp huy động mọi nguồn lực cho phát triển hạ tầng của TP, dành nguồn lực nâng cao chất lượng đời sống văn hóa, giáo dục, sức khỏe của người dân…

Về các giải pháp tăng nguồn lực tài chính, ứng cử viên Phạm Thị Hồng Hà cho biết sắp tới đây có thể Chính phủ sẽ chấp thuận tăng tỉ lệ điều tiết ngân sách để lại cho TP từ 18% lên 23%. Khi đó, TP HCM sẽ có thêm nguồn lực để phát triển. Tuy nhiên, kỳ vọng lớn nhất của TP là phát huy nguồn lực đất đai để tăng thêm nguồn thu. "Tới đây, tôi sẽ đề xuất các giải pháp tăng cường giám sát các địa chỉ nhà đất, tài sản công trên địa bàn TP HCM. Địa chỉ nào sử dụng lãng phí, không đúng mục đích hoặc không hiệu quả sẽ quyết liệt đưa ra các biện pháp chế tài, xử lý và có thể đề xuất thu hồi để tổ chức đấu giá, góp phần tăng thêm nguồn lực phát triển cho TP"- ứng cử viên Phạm Thị Hồng Hà nói.

Th.Thơ

PHAN ANH