Trong số này có 2 trường hợp được xác định lây bệnh trong cộng đồng có tiếp xúc với bệnh nhân 243 là chị dâu (41 tuổi) và người hàng xóm (51 tuổi). Đáng nói, người hàng xóm này (bệnh nhân 254) đang chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Thận Hà Nội. Như vậy, liên quan đến bệnh nhân 243 đã ghi nhận có ít nhất 4 ca mắc Covid-19.

Trong ngày này có thêm 2 bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện Điều trị Covid-19 Cần Giờ (TP HCM) xuất viện. Hiện số bệnh nhân được công bố khỏi bệnh là 128 trường hợp, nhiều hơn số ca mắc Covid-19 đang được điều trị tại thời điểm này là 127 trường hợp. PGS-TS Lương Ngọc Khuê - Phó trưởng Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid-19 - cho biết các giáo sư đầu ngành đang hằng ngày hội chẩn chuyên môn cùng nỗ lực của bệnh viện để điều trị cho bệnh nhân, đặc biệt là các ca bệnh nặng. Hiện cả nước có 5 bệnh nhân Covid-19 phải thở máy, 1 bệnh nhân phải can thiệp ECMO.

Thêm 4 ca mắc Covid-19 mới, Việt Nam có 255 ca bệnh - Ảnh 1.

Hai bệnh nhân tại Bệnh viện Điều trị Covid-19 Cần Giờ (TP HCM) xuất viện trong ngày 9-4Ảnh: Nguyễn Thạnh

Theo các chuyên gia dịch tễ, một tín hiệu mừng là số ca mắc Covid-19 những ngày gần đây giảm nhưng con số này chưa nói lên được điều gì bởi thời gian ủ bệnh của virus SARS-CoV-2 lên tới 14 ngày. Hiện số người cách ly, theo dõi sức khỏe tại Việt Nam là gần 75.000 người. Đáng nói, nếu thời điểm trước, các ca mắc mới chủ yếu là xâm nhập được cách ly ngay sau khi nhập cảnh thì nay ghi nhận nhiều trường hợp mắc Covid-19 trong cộng đồng. Mỗi ca bệnh này được xác định là một ổ dịch với nguy cơ lây lan rất cao.

PGS-TS Trần Đắc Phu - Cố vấn Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam - cho biết khi thấy số ca mắc giảm, người dân nghĩ rằng Việt Nam đã khống chế dịch thành công nhưng thực tế dịch đang âm thầm và hoàn toàn có thể bùng lên. "Trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay, người dân không được chủ quan, đặc biệt tuân thủ giãn cách xã hội. Bản chất của việc giãn cách xã hội là để người bệnh và người lành không tiếp xúc với nhau trong khoảng thời gian nhất định (tối thiểu 14 ngày). Đây là biện pháp quan trọng trong phòng ngừa dịch bệnh lây lan rộng ra cộng đồng và phải được thực hiện nghiêm túc, triệt để ở tất cả các nơi" - PGS Trần Đắc Phu nhấn mạnh.

Chiều 9-4, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP HCM Lê Thanh Liêm đã chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP HCM về tình hình dịch bệnh trên địa bàn. Báo cáo tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết TP vẫn đang kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh. Theo đó, TP có 54 ca nhiễm, đã điều trị khỏi 37 ca. Đặc biệt đã có 6 ngày liên tục TP không có ca nhiễm mới.

Ông Lê Thanh Liêm nhìn nhận do 6 ngày không có ca nhiễm mới nên có lúc có nơi còn lơ là. "Không được lơ là phút nào, phải thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng. TP đã yêu cầu người dân phải ở nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thực sự cần thiết như mua lương thực - thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, phân xưởng, xí nghiệp... thì phải thực hiện nghiêm. Đối với những người hơn 60 tuổi thì không được ra khỏi nhà" - Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP nhấn mạnh.

Ngọc Dung - Phan Anh