Cháo lươn
Cháo lươn được làm từ gạo trắng, hành tăm, nghệ và những con lươn đồng mình thon, thịt chắc. Cháo lươn là món ăn bình dị, gần gũi.
Từ TP Vinh sầm uất với những quán cháo lươn nổi tiếng ở khu vực thành cổ đến các quán ăn nhỏ ở bất kỳ vùng quê nào của xứ Nghệ, nếu thích thì bất cứ lúc nào bạn cũng có thể được thưởng thức món cháo lươn nóng hổi, thơm ngon. Cháo lươn xứ Nghệ đã một lần ăn, bạn sẽ nhớ mãi.
Cháo lươn món ăn đặc sản của xứ Nghệ
Cam Xã Đoài
Đặc sản cam "tiến vua" Xã Đoài, được trồng ở xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc, Nghệ An.
Cam có đặc điểm vỏ cam mịn, mỏng đều và có mùi hương thơm dịu. Ruột cam vàng óng ánh, có vị ngọt, thanh mà không chua, khó thấy ở giống cam khác. Khi cắt ra, cam có màu vàng óng, nước chảy ra như mật ong. Loại cam này thơm ngon nổi tiếng này được vinh dự được ghi vào đại từ điển Pháp, xuất hiện trong thành ngữ nước bạn Lào "Cam Xã Đoài, xoài Thà - Khẹc".
Cam Xã Đoài nổi tiếng thơm ngon.
Ngoài ra, loại cam quý này còn đi vào văn chương Việt Nam qua bài thơ "Mùa cam" của nhà thơ Phạm Tiến Duật: "Cam xã Đoài mọng nước; Giọt vàng như mật ong. Bổ cam ngoài cửa trước; Hương bay vào nhà trong".
Giá cam đắt, từ 80.000 - 100.000 đồng/quả, vào dịp Tết Nguyên Đán người dân phải vào tận vườn đặt hàng từ nhiều tháng trước mới có.
Nhút Thanh Chương, tương Nam Đàn
Về xứ Nghệ có hai món ăn rất đỗi bình dị, gần gũi luôn níu chân mỗi người khi đã được một lần thưởng thức, đó là nhút Thanh Chương, tương Nam Đàn. Món ăn đã lưu truyền vào dân gian bao nhiêu đời nay với câu ca dao: "Ai về ăn nhút Thanh Chương, dừng chân nếm thử vị tương Nam Đàn".
Được biết, nhút Thanh Chương, tương Nam Đàn được chế biến từ nguyên liệu chính là hạt đậu tương, quả mít non, cái chất dân dã của món ăn này khiến không chỉ người xứ Nghệ, mà bất kỳ ai đã một lần nếm thử sẽ không thể quên.
Nhút Thanh Chương là món ăn ưa thích của người Nghệ.
Bánh đa Đô Lương
Bánh đa Đô Lương là đặc sản nổi tiếng của vùng đất Nghệ An, có truyền thống tới 300 năm. Bánh được làm với nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên là gạo, vừng đen, tỏi, ớt… Không giống như bánh đa các vùng miền khác, bánh đa Đô Lương có vị bùi bùi của vừng đen và vị cay nồng của tiêu, tỏi.
Bánh đa Đô Lương có lúc giản dị là một món quà quê, được các bà, các mẹ dúi vào tay ăn khi đói lòng. Còn trong những ngày lễ, Tết... bánh đa cũng là một món ăn không thể thiếu trên mâm cỗ.
Bánh đa Đô Lương là món ăn bình dị nhưng hiện có mặt tại các mâm cỗ của người dân khắp các tình thành trong nước. Ngoài ra, sức cuốn hút của món ăn dân dã này còn được nhiều người dân tại nhiều quốc gia trên thế giới như: Đức, Hàn Quốc, Nga… thích dùng.
Bánh đa Đô Lương đặc biệt thơm ngon.
Bánh gai dốc Dừa
Bánh gai dốc Dừa là đặc sản nổi tiếng từ lâu đời ở xã Tường Sơn, huyện Anh Sơn, Nghệ An. Nguyên liệu làm bánh gồm gạo nếp, đậu xanh, lá gai tươi, dừa khô, đường cát trắng, dầu ăn… Nếp là thứ nếp quê, trắng và thơm để khi xay ra có được bột nếp thật dẻo, mịn và thật thơm. Nhân bánh được làm bằng những hạt đậu xanh hấp chín, giã nhuyễn trộn với đường kính trắng và cùi dừa xắt nhỏ.
Điều đặc biệt ở món bánh gai dốc Dừa là bánh vừa có vị ngon và béo ngậy của dừa trộn lẫn với hạt đậu xanh lại vừa có vị thơm, dẻo của nếp và mùi của lá chuối khô.
Bánh gai dốc Dừa, món ăn ưa thích của người dân khi ghé Nghệ An.
Bình luận (0)