Ngày 10-12, Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+) lần thứ 7 được tổ chức theo hình thức trực tuyến dưới sự chủ trì của Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam.

Cùng dự Hội nghị tại các điểm cầu có Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN và 8 nước mở rộng : Nga, Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, New Zealand, Ấn Độ và Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi; đại sứ, tùy viên quốc phòng/tùy viên quân sự các nước ASEAN và các nước Cộng tại Hà Nội.

Mỹ, Trung Quốc, Nhật, Úc… cùng ASEAN thống nhất định hướng hợp tác quốc phòng - Ảnh 1.

Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+) lần thứ 7 được tổ chức theo hình thức trực tuyến dưới sự chủ trì của Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam.

Chia sẻ tại Hội nghị, các nước thành viên ADMM+ đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam dù trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đã tổ chức thành công các hội nghị quốc phòng quân sự ASEAN trong thời gian qua, đảm bảo an ninh, an toàn, hiệu quả; kịp thời đề xuất, triển khai nhiều sáng kiến trong phòng, chống, kiểm soát dịch bệnh cũng như triển khai các hoạt động hợp tác trong khuôn khổ ADMM+.

Trao đổi về tình hình thế giới và khu vực, các đại biểu nhất trí đánh giá hiện nay khu vực đang phải đối mặt với nhiều thách thức, cả truyền thống và phi truyền thống như an ninh biển, an ninh mạng, khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia, biến đổi khí hậu, dịch bệnh..., có nguy cơ ảnh hưởng tới hòa bình, ổn định của khu vực; ủng hộ việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải ở Biển Đông, giải quyết hòa bình các tranh chấp, bất đồng trên cơ sở luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982.

Các nước thành viên ADMM+ cũng thống nhất tiếp tục thúc đẩy, tăng cường hợp tác quốc phòng trong cấu trúc khu vực với ASEAN làm trung tâm nhằm xây dựng lòng tin, xây dựng năng lực ứng phó hiệu quả hơn với các mối đe dọa về an ninh chung trong khu vực, vì hòa bình, ổn định, phát triển của khu vực, góp phần hoàn thành các mục tiêu xây dựng Cộng đồng ASEAN, nâng cao vai trò trung tâm của ASEAN trong khu vực và trên thế giới.

Mỹ, Trung Quốc, Nhật, Úc… cùng ASEAN thống nhất định hướng hợp tác quốc phòng - Ảnh 2.

Chia sẻ một số ý kiến cuối Hội nghị, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch bày tỏ sự đồng tình với nhận định của các đại biểu về bối cảnh an ninh trong giai đoạn hiện nay, bày tỏ quan ngại về các thách thức an ninh cả truyền thống và phi truyền thống.

"Chúng ta đều nhất trí với nhận định rằng trước những thách thức an ninh nêu trên, một quốc gia đơn lẻ không thể ứng phó hiệu quả được, thay vào đó cần phải chung tay hợp tác thông qua song phương và đa phương. Riêng đối với hợp tác đa phương, ADMM+ tiếp tục chứng tỏ là một cơ chế hiệu quả, phù hợp để chúng ta tiếp tục đầu tư nguồn lực nhằm tăng cường hợp tác thực chất trên cơ sở những gì chúng ta đã làm được trong 10 năm qua"- Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam nêu rõ.

Hội nghị đã thống nhất thông qua Tuyên bố chung của ADMM+ về tầm nhìn chiến lược an ninh. Tuyên bố chung này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong bối cảnh dịch Covid-19 và kỷ niệm 10 năm thành lập ADMM+; thể hiện sự thống nhất cao, sự cam kết, quyết tâm mạnh mẽ của các quốc gia thành viên ADMM+ trong tăng cường hợp tác quốc phòng, đóng góp hiệu quả cho hòa bình, ổn định, phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Tuyên bố ghi nhận rằng khu vực Châu Á - Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương gắn kết và kết nối với nhau, với ASEAN ở trung tâm và nhấn tầm quan trọng của tự do, rộng mở, dung nạp và tôn trọng luật pháp quốc tế;

Tuyên bố nhấn mạnh lại các mục đích và nguyên tắc được nêu trong Hiến chương ASEAN cũng như các nguyên tắc cơ bản của Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác ở Đông Nam Á, bao gồm giải quyết hòa bình các tranh chấp, không đe dọa hoặc sử dụng vũ lực như một quy tắc ứng xử then chốt trong việc quản lý các mối quan hệ và hợp tác nhằm thúc đẩy hòa bình và ổn định tại khu vực.

Mỹ, Trung Quốc, Nhật, Úc… cùng ASEAN thống nhất định hướng hợp tác quốc phòng - Ảnh 3.

Tuyên bố tái khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì và thúc đẩy hòa bình, an ninh, ổn định, an toàn và tự do hàng hải, hàng không, cũng như sự cần thiết phải tăng cường lòng tin và sự tin cậy lẫn nhau, thực hiện tự kiềm chế trong việc tiến hành các hoạt động, tránh các hành động làm phức tạp thêm tình hình và theo đuổi các biện pháp giải quyết tranh chấp một cách hòa bình, không cưỡng ép, phù hợp với luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982;

Bên cạnh đó, tiếp tục thúc đẩy đối thoại chiến lược và tăng cường hợp tác thực chất về các vấn đề quốc phòng và an ninh khu vực giữa các quốc gia thành viên ASEAN và các nước Cộng

Tuyên bố tăng cường hợp tác quốc phòng để ứng phó với các thách thức an ninh. Ghi nhận tầm quan trọng của việc ADMM+ phải triển khai các biện pháp xây dựng lòng tin thiết thực, thông qua việc thực hành Bộ quy tắc tránh va chạm bất ngờ trên biển, thực hiện Công ước về các quy định quốc tế phòng ngừa đâm va trên biển năm 1972 nhằm đảm bảo môi trường hòa bình thuận lợi cho sự phát triển và thịnh vượng bền vững ở khu vực

Xem toàn văn Tuyên bố tại đây.

Ngay sau khi kết thúc Chương trình nghị sự ADMM+ lần thứ 7, Việt Nam đã tiến hành bàn giao chức Chủ tịch ADMM, ADMM+ cho Brunei Darussalam. 

Thủ tướng phát biểu chào mừng

Sáng 10-12, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng Việt Nam, Chủ tịch các hội nghị quốc phòng-quân sự ASEAN năm 2020, đã tổ chức trọng thể Lễ Kỷ niệm 10 năm Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+).

Thủ tướng phát biểu chào mừng hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng

Trong thông điệp gửi tới buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh mười năm về trước, cũng tại Thủ đô Hà Nội, đã diễn ra một sự kiện lịch sử khi Việt Nam cùng các nước ASEAN đã tổ chức thành công Hội nghị ADMM+ lần đầu tiên với sự tham dự của 10 nước ASEAN và 8 nước đối tác đối thoại, chiếm hơn 30% diện tích và khoảng 50% dân số thế giới, bao gồm cả những nền kinh tế, quân sự lớn nhất toàn cầu, để cùng nhau phối hợp sức mạnh quân đội ứng phó với các thách thức an ninh phi truyền thống đang nổi lên.

Clip Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam

Trong chương trình buổi lễ, Tổng Thư ký ASEAN; Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ; Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản; Phó Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc phát biểu chúc mừng Kỷ niệm 10 năm ADMM+.

Dương Ngọc