Vì vậy, tỉnh Bình Dương rất quan tâm và theo dõi sát tiến độ thực hiện của dự án. Tuy nhiên, vướng mắc duy nhất hiện nay để triển khai xây dựng KCN VSIP III là phải thanh lý hàng chục hécta cao su của Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam.

Vướng mắc trên khiến các nhà đầu tư lo lắng. Ông Preben Elnef, Phó Chủ tịch Tập đoàn Lego (Đan Mạch), cho biết Tập đoàn Lego đã được UBND tỉnh Bình Dương trao giấy chứng nhận đầu tư tại KCN VSIP III vào hồi tháng 3, dự án có tổng vốn đầu tư hơn 1 tỉ USD, cũng là nhà máy lớn thứ 6 trên toàn cầu và thứ 2 ở châu Á của Lego. Vì vậy, tập đoàn mong muốn Bình Dương sớm khắc phục các vướng mắc để kịp xây dựng nhà máy, tuyển dụng nhân sự, bảo đảm lộ trình đi vào hoạt động trong năm 2024 đúng như dự kiến.

Liên quan vướng mắc trên, các cơ quan chức năng cho hay Công ty CP Cao su Phước Hòa vừa cho biết phía Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam đã đồng ý thanh lý và hiện đang tiến hành cắt cây cao su, dự kiến ngày 30-6 bàn giao mặt bằng cho địa phương. Trước cam kết của Công ty CP Cao su Phước Hòa, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Nguyễn Văn Lợi đề nghị sau khi nhận bàn giao mặt bằng, chủ đầu tư cần khẩn trương triển khai hoàn thiện các hồ sơ liên quan báo cáo nghiên cứu khả thi; thiết kế cơ sở hạ tầng để trình các cơ quan có thẩm quyền chấp thuận, phê duyệt theo quy định. "Chậm nhất đến cuối tháng 7, chủ đầu tư phải giao 44 ha đất cho Tập đoàn Lego" - ông Nguyễn Văn Lợi yêu cầu.

Theo Ban Quản lý các KCN tỉnh Bình Dương, KCN VSIP III có diện tích khoảng 1.000 ha, tọa lạc tại phường Hội Nghĩa (thị xã Tân Uyên) và xã Tân Lập (huyện Bắc Tân Uyên) do Công ty TNHH Liên doanh KCN Việt Nam - Singapore làm chủ đầu tư.

Th.Nguyễn