Ngày 15-5, ông Đinh Trường Giang, Phó Chủ tịch UBND huyện Sơn Tây (Quảng Ngãi), cho biết UBND huyện Sơn Tây đang phối hợp với các đơn vị liên quan xem xét xử lý sai phạm chủ đầu tư dự án thủy điện Đắk Ba. "Bên cạnh đó, chúng tôi cũng yêu cầu Công ty cổ phần Bách Thiên Lộc - chủ đầu tư thủy điện Đắk Ba phải hoàn thiện thủ tục xin thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất theo đúng quy định của pháp luật" – ông Giang nói.

Thủy điện ngàn tỉ ở Quảng Ngãi xây chui nhiều hạng mục nhưng vẫn vận hành - Ảnh 1.

Dù chưa được giao đất nhưng thủy điện Đắk Ba đã vận hành thương mai

Theo tìm hiểu, dự án thủy điện Đăk Ba được UBND tỉnh Quảng Ngãi cấp chủ trương đầu tư lần đầu vào năm 2015. Sau 3 lần điều chỉnh chủ trương đầu tư, dự án được nâng tổng vốn đầu tư lên 1.085 tỉ đồng. Dự án do Công ty cổ phần Bách Thiên Lộc làm chủ đầu tư. Đến tháng 1-2023, thủy điện Đăk Ba hoàn thành toàn bộ các hạng mục và đi vào vận hành thương mại. Đến thời điểm này, sản lượng phát điện đã đạt trên 40 triệu kWh. Đáng nói, dù đã đi vào hoạt động nhưng phần lớn diện tích của dự án chưa được nhà nước giao đất, cho thuê đất.

Thủy điện ngàn tỉ ở Quảng Ngãi xây chui nhiều hạng mục nhưng vẫn vận hành - Ảnh 3.

Chủ đầu tư tích nước nhiều phần diện tích chưa được giao đất

Đại diện chủ đầu tư cho biết tổng diện tích dự án gần 35ha, trong đó chỉ có 3,5ha đã được cấp cho công ty. Đây là phần diện tích xây dựng nhà máy, nhà điều hành, trạm phân phối và một phần kênh xả. "Riêng phần lòng hồ, một phần kênh xả của dự án vẫn chưa được tỉnh giao đất, cho thuê đất. Phần lòng hồ đang vướng thủ tục xử lý tài sản công, một phần kênh xả chưa được phép xây dựng"- đại diện chủ đầu tư thừa nhận.

Thủy điện ngàn tỉ ở Quảng Ngãi xây chui nhiều hạng mục nhưng vẫn vận hành - Ảnh 4.

Tuyến kênh xả nằm trong quy hoạch đô thị huyện Sơn Tây được xây chui

Cũng theo đại diện chủ đầu tư, vì thủ tục đất đai kéo dài nên dự án dù đã hoàn thành nhưng vẫn chưa được hoàn thành. "Chúng tôi đã nhiều lần báo cáo khó khăn, đề nghị các cơ quan liên quan hỗ trợ hoàn thiện thủ tục đất đai nhưng đến nay vẫn chưa xong" - chủ đầu tư nói thêm.

Theo quan sát của chúng tôi tại khu vực thủy điện, không chỉ tích nước khi chưa được giao đất, chủ đầu tư còn xây dựng phần kênh xả trái phép, băng qua tuyến đường ĐT-05 dù chưa được sự cho phép của UBND huyện Sơn Tây.

T.Trực