Ngày 21-8, đại diện Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao cho biết vừa nhận được thông tin thuyền viên Đỗ Trung Hiếu được phía Philippines giải cứu. "Chúng tôi đã liên hệ ngay với các cơ quan chức năng của Philippines để xác minh thông tin và chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Manila chuẩn bị các biện pháp cần thiết sẵn sàng tiếp nhận thuyền viên Đỗ Trung Hiếu và đưa trở về với gia đình"- đại diện Cục Lãnh sự nói.

Liên quan đến vụ việc, tờ Rappler của Philippines cho biết Hải quân Philippines đã giải cứu anh Đỗ Trung Hiếu trong một chiến dịch quân sự ở Basilan.

"Một nạn nhân người Việt Nam bị Abu Sayyaf bắt cóc và giam giữ trong nhiều tháng đã được quân đội giải cứu vào ngày 20-8-2017 ở đảo Mataja, Basilan"- Đô đốc Rene Medina, chỉ huy Lực lượng hải quân Philippines ở phía Tây Mindanao, xác nhận.

Anh Đỗ Trung Hiếu là một trong các thủy thủ trên tàu MV Royal 16 đã bị nhóm khủng bố Abu Sayyaf tấn công hồi tháng 11-2016. Sau khi được giải cứu, phía Philippines cho biết đã đưa anh Hiếu tới một bệnh viện quân đội để kiểm tra sức khỏe.


D.Ngọc