Ngày 18-12, gia đình ông Lê Văn Châu, trú xóm 6, xã Văn Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An, đã lập bàn thờ vọng tại nhà sau khi nhận được thông tin con trai là Lê Văn H. (29 tuổi) là một trong 27 nạn nhân trong vụ tai nạn chìm xuồng tại eo biển Manche vào ngày 24-11. 

Tin nhắn cuối cùng của nạn nhân người Việt trong vụ chìm xuồng trên đường vượt biển từ Pháp sang Anh - Ảnh 1.

Người thân lập bàn thờ vọng cho anh Lê Văn H. tại quê nhà.

Theo người thân, ngày 18-11, anh H. bay từ Việt Nam sang Ba Lan, sau đó anh di chuyển sang Pháp để tìm cơ hội sang Anh. Ngày 24-11, thông qua mạng xã hội anh H. có nhắn tin cho vợ với nội dung "Chồng bắt đầu đi đây", sau đó thì mất liên lạc. 

Ngày 25-11, sau khi nghe thông tin có vụ chìm xuồng trên biển khiến 27 người đang tìm cách vượt biển từ Pháp sang Anh thiệt mạng, gia đình anh H. ở quê vô cùng lo lắng. Chị Nguyễn Thị Phương Thảo, vợ anh H., kể: "Mất liên lạc với chồng nhiều ngày, tôi đã linh cảm thấy lành ít dữ nhiều. Sau đó gia đình tìm mọi cách để liên lạc với đại sứ quán Việt Nam tại Pháp thì biết được thông tin anh H. là một nạn nhân trong vụ chìm xuồng".

Theo người thân, giờ mong muốn nhất của gia đình là sớm có thể đưa tro cốt của anh H. về quê. "Gia đình hoàn cảnh rất khó khăn, giờ chỉ mong cơ quan chức năng, cộng đồng người Việt ở nước ngoài hỗ trợ để có thể sớm đưa tro cốt con trai về quê"- ông Lê Văn Châu, bố anh H., bày tỏ.

Trước đó, theo thông báo của Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp, ngày 24-11 đã xảy ra vụ tai nạn nghiêm trọng khiến một xuồng cao su bị lật tại khu vực ngoài khơi tỉnh Pas de Calais của Pháp, làm 27 người thiệt mạng.

Ngay sau khi nhận được thông tin về vụ tai nạn, Đại sứ quán Việt Nam đã chủ động liên hệ với các cơ quan chức năng sở tại để tìm hiểu thông tin, danh tính và quốc tịch các nạn nhân.

Sau quá trình điều tra và xác minh, ngày 16-12, cảnh sát Pháp thông báo một nạn nhân là công dân Việt Nam, sinh năm 1992, nguyên quán Nghệ An. Nạn nhân là một trong 27 người xấu số đã thiệt mạng khi chiếc thuyền hơi chở họ bị lật trên đường di chuyển từ Pháp sang Anh ngày 24-11. 26 nạn nhân còn lại được xác định mang nhiều quốc tịch khác nhau: Iraq, Iran, Ethiopia, Somalia, Afghanistan và Ai Cập, trong đó có 7 phụ nữ và 2 trẻ em. Chỉ có 2 người sống sót nhờ sự hỗ trợ của lực lượng bảo vệ biển của Pháp.

Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao đã liên hệ với gia đình công dân nói trên để phối hợp xác minh thông tin, động viên, tìm hiểu nguyện vọng và hướng dẫn các thủ tục cần thiết.

Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại, các cơ quan chức năng trong nước hỗ trợ gia đình nạn nhân xử lý các vấn đề hậu sự trong thời gian sớm nhất.

Tin - ảnh: Đức Ngọc - Tân Kỳ