Nhà máy nước mặt sông Hồng

Toàn cảnh nhà máy nước mặt sông Hồng gần 3.700 tỉ đồng - Ảnh 2.

Dự án nhà máy nước mặt sông Hồng có diện tích hơn 21 ha tại xã Liên Hồng (huyện Đan Phượng, TP Hà Nội) được UBND TP chấp thuận chủ trương đầu tư vào năm 2015 với công suất thiết kế giai đoạn 1 là 300.000 m3/ngày đêm.

Toàn cảnh nhà máy nước mặt sông Hồng gần 3.700 tỉ đồng - Ảnh 3.

Đây là một trong các nhà máy nằm trong điều chỉnh Quy hoạch cấp nước thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn 2050, bên cạnh Nhà máy nước mặt sông Đuống và các nhà máy nước Thăng Long, Cáo Đỉnh, Yên Phụ, Lương Yên, Nam Dư, Gia Lâm, Tiến Thịnh.

Toàn cảnh nhà máy nước mặt sông Hồng gần 3.700 tỉ đồng - Ảnh 4.

Dự án Nhà máy nước mặt sông Hồng có tổng mức đầu tư gần 3.700 tỉ đồng, do Công ty Cổ phần Nước mặt sông Hồng làm chủ đầu tư.

Toàn cảnh nhà máy nước mặt sông Hồng gần 3.700 tỉ đồng - Ảnh 5.

Công trình dự kiến hoàn thành giai đoạn 1 vào giữa năm 2020 tuy nhiên đến nay dự án vẫn còn ngổn ngang.

Toàn cảnh nhà máy nước mặt sông Hồng gần 3.700 tỉ đồng - Ảnh 6.

Nguyên nhân chính là do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, nguồn vật liệu xây dựng nhập khẩu từ nước ngoài bị gián đoạn đã khiến công trình này bị chậm tiến độ so với kế hoạch đề ra ban đầu.

Toàn cảnh nhà máy nước mặt sông Hồng gần 3.700 tỉ đồng - Ảnh 7.

Theo Chỉ huy trưởng công trường xây dựng Nhà máy nước mặt sông Hồng, hiện tại dự án đã đạt tiến độ khoảng 90% khối lượng công việc.

Toàn cảnh nhà máy nước mặt sông Hồng gần 3.700 tỉ đồng - Ảnh 8.

Các hạng mục còn lại đang được gấp rút triển khai, trong đó nhà máy xử lý nước đã hoàn thiện 95%; các bể chứa nước đang trong giai đoạn hoàn thiện xây dựng, dọn dẹp và thử thấm...

Toàn cảnh nhà máy nước mặt sông Hồng gần 3.700 tỉ đồng - Ảnh 9.

Được biết, khó khăn nhất của dự án ở thời điểm hiện tại là hạng mục xây dựng đường ống nước đi ngầm dưới lòng đất qua địa bàn xã Liên Hồng. Hầu hết người dân nơi đây chưa đồng thuận cho đơn vị thuê đất để thực hiện thi công.

Toàn cảnh nhà máy nước mặt sông Hồng gần 3.700 tỉ đồng - Ảnh 10.

Hiện chủ đầu tư đang phối hợp với chính quyền địa phương để giải phóng mặt bằng và lắp đặt hệ thống đường ống sớm nhất có thể.

Toàn cảnh nhà máy nước mặt sông Hồng gần 3.700 tỉ đồng - Ảnh 11.

Theo thiết kế, tuyến ống truyền dẫn có chiều dài 28,1 km và sử dụng ống gang dẻo có độ bền cao, giúp hạn chế sự cố rò rỉ, vỡ đường ống.

Toàn cảnh nhà máy nước mặt sông Hồng gần 3.700 tỉ đồng - Ảnh 12.

Với công suất thiết kế giai đoạn 1 là 300.000 m3/ngày đêm, nhà máy nước mặt sông Hồng khi đi vào hoạt động sẽ cung cấp nước sạch cho 8 xã của huyện Đan Phượng và một số vùng phụ cận.

Toàn cảnh nhà máy nước mặt sông Hồng gần 3.700 tỉ đồng - Ảnh 13.

Quy trình vận hành Nhà máy nước mặt sông Hồng lần lượt là: Sơ lắng cặn thô, keo tụ, trộn phản ứng, lắng ngang, lọc nhanh, lọc hữu cơ, khử trùng rồi đưa vào bể chứa nước sạch.

Toàn cảnh nhà máy nước mặt sông Hồng gần 3.700 tỉ đồng - Ảnh 14.

Hạng mục bể chứa nước sạch "khổng lồ" đã cơ bản hoàn thành.

Toàn cảnh nhà máy nước mặt sông Hồng gần 3.700 tỉ đồng - Ảnh 15.

Trong tương lai, Nhà máy nước mặt sông Hồng có thể hoạt động với công suất đạt 450.000 m3/ngày đêm, đảm bảo cung cấp nước cho khu vực phía nam sông Hồng bao gồm: Đô thị trung tâm Hà Nội (các quận nội thành) và khu vực chưa có hệ thống cấp nước thuộc phía tây đường vành đai 3, phía bắc đường quốc lộ 32 thuộc quận Bắc Từ Liêm và huyện Đan Phượng.

Hữu Hưng