Nhà máy đốt rác thải sinh hoạt xây dựng tại xã Trường Xuân, huyện Thới Lai, TP Cần Thơ do Công ty TNHH Everbright International (Trung Quốc) làm chủ đầu tư (pháp nhân tại Việt Nam là Công ty TNHH Năng lượng Môi trường EB Cần Thơ).

Phớt lờ thanh toán

Dự án có vốn đầu tư 1.050 tỉ đồng, được xây dựng trên diện tích 5,3 ha, công suất xử lý 400 tấn rác thải sinh hoạt/ngày, rác được biến thành điện với công suất 150.000 KWh/ngày.

Để thực hiện dự án, chủ đầu tư ký kết với Công ty Sinohydro Corporation Limited (Trung Quốc, đăng ký chi nhánh hoạt động tại ấp Trường Phú A) làm tổng thầu, thực hiện ký kết hợp đồng kinh tế với các doanh nghiệp Việt Nam để tham gia thi công những hạng mục, gói thầu của dự án. Nhà máy khánh thành vào ngày 8-12-2018 nhưng gần 10 tháng qua, các nhà thầu phụ vẫn chưa nhận được tiền thanh toán từ tổng thầu với số tiền hàng chục tỉ đồng.

Tổng thầu Trung Quốc chây ì trả nợ - Ảnh 1.

Nhà máy đốt rác thải sinh hoạt Cần Thơ hoạt động 10 tháng nhưng tổng thầu vẫn chưa thanh toán cho nhà thầu phụ

Ông Lê Minh Mẫn, Giám đốc Công ty TNHH MTV Quảng cáo AMC Mekong (TP Cần Thơ), cho biết ngày 22-5-2018, công ty ký hợp đồng với tổng thầu để sản xuất, thi công lắp đặt lan can và hành lang inox cho nhà máy. Đến ngày 20-9-2018, công ty này ký thêm hợp đồng với tổng thầu. Tổng giá trị các hợp đồng trên 2,2 tỉ đồng. Công ty hoàn thành tất cả hạng mục ký kết và hai bên đã lập biên bản nghiệm thu. Từ cuối tháng 12-2018 đến nay, ông Mẫn nhiều lần hối thúc tổng thầu thanh toán tiền nhưng đơn vị này chỉ trả một phần. Hiện tổng thầu vẫn còn nợ công ty của ông Mẫn hơn 500 triệu đồng.

Tương tự, Công ty TNHH MTV Xử lý bom, mìn, vật nổ 319 (trụ sở tại TP Hà Nội) đã ký kết với tổng thầu thi công các hạng mục phụ trợ của dự án như: ký túc xá, nhà ăn… nhưng hơn 1 năm trôi qua, tổng thầu chỉ thanh toán một phần. Công ty Sinohydro Corporation Limited chưa thanh toán cho Công ty TNHH MTV Xử lý bom, mìn, vật nổ 319 khoảng 27 tỉ đồng. Phía tổng thầu không phối hợp xác nhận giá trị quyết toán sau khi công trình đã bàn giao và khai thác sử dụng. "Giám đốc Công ty Sinohydro Corporation Limited đã về Trung Quốc. Họ chây ì thanh toán số tiền còn lại" - ông Đỗ Văn Trung - đại diện Công ty TNHH MTV Xử lý bom, mìn, vật nổ 319 - phản ánh.

Im hơi lặng tiếng

Bà Thòng Nhì Múi, Giám đốc Công ty TNHH MTV Cơ khí Phụng Nghi (trụ sở tại Trà Vinh), cho biết công ty ký hợp đồng với tổng thầu xây dựng các hạng mục như: đường dẫn chính vào nhà máy, đường tạm, vỉa hè… nhưng tổng thầu mới thanh toán được hạng mục đường dẫn chính. Hơn 1 năm nay, bà làm giấy đề nghị Công ty Sinohydro Corporation Limited quyết toán số tiền còn lại khoảng 7,8 tỉ đồng nhưng họ vẫn im hơi lặng tiếng.

Theo thông tin mà phóng viên nắm được, tổng thầu còn nợ khoảng 6 công ty trong nước với số tiền gần 60 tỉ đồng. Vừa qua, nhiều nhà thầu phụ đã tổ chức người đến nhà máy chặn xe chở rác để đòi nợ. Tại buổi họp báo quý III/2019, ông Đào Anh Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, cho biết lãnh đạo UBND TP đã chỉ đạo xã Trường Xuân, huyện Thới Lai và Sở Xây dựng làm việc với chủ đầu tư xem xét vấn đề này, báo cáo UBND TP.

UBND TP Cần Thơ yêu cầu Công ty TNHH Năng lượng Môi trường EB Cần Thơ rà soát lại việc thanh toán cho tổng thầu như thế nào và tổng thầu thanh toán cho các nhà thầu phụ ra sao. Đồng thời, đặt điều kiện nếu tổng thầu không thanh toán cho nhà thầu phụ nhưng nhà thầu phụ có bảng kê được tổng thầu xác nhận thì chủ đầu tư trực tiếp chi trả cho nhà thầu phụ. Sau đó, chỉ đạo chủ đầu tư sớm nghiệm thu quyết toán và giải quyết dứt điểm đối với các thanh toán giá trị hợp đồng.

"UBND TP kiên quyết giải quyết nợ nần. Đến thời điểm này, Công ty TNHH Năng lượng Môi trường EB Cần Thơ đã thanh toán tiền cho tổng thầu" - ông Dũng thông tin. 

Ông Đỗ Văn Trung cho biết công ty đang hoàn chỉnh hồ sơ để khởi kiện tổng thầu ra tòa. Tuy nhiên, việc này rất phức tạp và mất thời gian do phải khởi kiện tại tòa án Singapore.
Bài và ảnh: Ca Linh