Chiều 17-8, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP HCM tổ chức họp giao ban trực tuyến về tình hình dịch bệnh diễn ra trên địa bàn TP. Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong và Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm chủ trì cuộc họp.

Mở rộng xét nghiệm, sàng lọc

GS-TS-BS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP HCM, báo cáo đến thời điểm này, TP phát hiện 76 ca mắc Covid-19 và 1 ca chuyển viện từ Bệnh viện (BV) Bạc Liêu (bệnh nhân 278). Trong đó, 62 bệnh nhân đã được điều trị khỏi bệnh; 15 bệnh nhân đang cách ly điều trị, sức khỏe ổn định.

Trong ngày 17-8, có 182 người có triệu chứng viêm hô hấp đang được cách ly theo dõi và xét nghiệm chẩn đoán tại khu cách ly của các BV. Trong số này, 159 trường hợp đã có kết quả âm tính, 23 trường hợp còn lại đang chờ kết quả.

Đến nay, đã có 53.317 người từng đến TP Đà Nẵng kể từ ngày 1-7 khai báo y tế tại 24 quận, huyện và đã được lấy mẫu xét nghiệm, trong đó 52.675 người có kết quả âm tính. TP cũng đã tổ chức đón 632 người dân còn ở TP Đà Nẵng trở về địa phương qua sân bay Tân Sơn Nhất.

TP HCM chống dịch căn cơ, dài hơi - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong và Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP HCM Lê Thanh Liêm (thứ hai và đầu tiên từ phải qua) chủ trì cuộc họp, nghe đại diện các sở - ngành, địa phương báo cáo công tác phòng chống dịch Covid-19. (Ảnh do Trung tâm Báo chí TP HCM cung cấp)

Cũng theo GS-TS-BS Nguyễn Tấn Bỉnh, từ 8 ca mắc bệnh phát hiện trong cộng đồng của TP HCM có liên quan đến ổ dịch ở Đà Nẵng, TP đã điều tra và tiếp cận được 891 người tiếp xúc gần hoặc có liên quan. Tất cả đều đã có kết quả xét nghiệm âm tính. Tin vui là 19 ngày qua, kể từ khi ghi nhận ca bệnh sau cùng, TP chưa phát hiện có trường hợp lây nhiễm từ 8 ca bệnh trong cộng đồng. Riêng 7 người nhập cảnh được cách ly tập trung ngay, không phát hiện trường hợp lây nhiễm trong số những người cùng chuyến đi.

Ngành y tế TP đang tiếp tục vận động người đến từ TP Đà Nẵng khai báo y tế để được xét nghiệm kiểm tra, theo dõi sức khỏe. Ngoài ra, TP sẽ mở rộng việc rà soát, xét nghiệm, sàng lọc đối với người đến từ các địa phương có nhiều ổ dịch như Quảng Nam, Quảng Ngãi, Hà Nội, Hải Dương…

Không được phép lơ là

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong biểu dương, đánh giá cao nỗ lực của cấp ngành, địa phương trong công tác phòng chống dịch bệnh. Nhờ đó, 15 ngày qua, TP không phát hiện ca nhiễm SARS-CoV-2 trong cộng đồng, không có nhân viên y tế nhiễm bệnh, không có trường hợp tử vong. Điều này có ý nghĩa hết sức quan trọng trong công tác phòng chống dịch của TP.

Dù vậy, Chủ tịch UBND TP cho rằng các sở - ngành, quận - huyện không được phép lơ là, mất cảnh giác mà phải quyết liệt hơn nữa, bởi nếu TP có ca lây nhiễm trong cộng đồng thì mức độ lây lan sẽ rất nhanh, rất nguy hiểm. "Không phải thấy 15 ngày qua không có ca nhiễm mới thì lơ là công tác phòng chống. Yêu cầu các cấp, sở ngành phải "sống chung với dịch bệnh", có các kế hoạch, giải pháp phòng chống dịch Covid-19 theo tinh thần căn cơ và dài hơi" - Chủ tịch UBND TP HCM quán triệt. Chủ tịch UBND TP yêu cầu tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền chống dịch trong khu nhà trọ, khu chế xuất, khu công nghiệp. Các BV xây dựng kịch bản để ứng phó; các sở - ngành, quận - huyện chuẩn bị mọi mặt để ứng phó khi có dịch lây trong cộng đồng.

Trước tình hình hàng ngàn doanh nghiệp ngừng hoạt động, kéo theo hàng chục ngàn lao động mất việc, lãnh đạo UBND TP giao Sở Kế hoạch và Đầu tư tham mưu, đề xuất gói hỗ trợ thứ 2 cho doanh nghiệp gặp khó khăn. "Đây là thời điểm thử thách phải vượt qua, phải phấn đấu hơn nữa, đề cao cảnh giác, không chủ quan, cùng doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn để tăng trưởng kinh tế" - ông Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh. 

Thêm nhiều ca mắc tại ổ dịch Hải Dương

Hà Nội giãn cách hàng quán từ 0 giờ ngày 19-8

Bộ Y tế cho biết trong ngày 17-8, cả nước ghi nhận thêm 14 ca mắc Covid-19. Trong đó có 1 trường hợp nhập cảnh được cách ly ngay; 13 ca ghi nhận trong cộng đồng, gồm Đà Nẵng 6 ca, Hải Dương 5 ca, Quảng Ngãi 1 ca và Hà Nội 1 ca. Như vậy từ đầu mùa dịch đến nay, Việt Nam ghi nhận 976 ca mắc Covid-19, trong đó 639 ca lây nhiễm trong nước. Số lượng ca mắc mới liên quan đến Đà Nẵng tính từ ngày 25-7 đến nay là 499 ca. Dịch từ Đà Nẵng đã lan ra 14 tỉnh, thành khác trong cả nước, trong đó đang diễn biến phức tạp tại Hải Dương, Hà Nội.

Đến thời điểm này, trên địa bàn Hải Dương đã ghi nhận 9 ca mắc Covid-19, trong đó bệnh nhân 867 được phát hiện ở Hà Nội sau khi đến khám tại BV Thanh Nhàn. Kết quả giải mã gien virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 tại Hải Dương giống mã gien SARS-CoV-2 gây bệnh tại TP Đà Nẵng. Theo đánh giá của chuyên gia dịch tễ, người mang bệnh Covid-19 sớm nhất tại Hải Dương mang yếu tố mầm bệnh trong khoảng thời gian từ ngày 24 đến 28-7. Tới đây, Hải Dương có thể sẽ có thêm các ca bệnh mới trong cộng đồng và bệnh diễn biến nặng.

Trước tình hình trên, Bộ Y tế đã có công điện gửi UBND tỉnh Hải Dương đề nghị triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Trong đó có việc khẩn trương, tăng tốc thực hiện việc truy vết các trường hợp tiếp xúc gần với các trường hợp mắc bệnh, nghi ngờ mắc bệnh, tiến hành ngay việc cách ly y tế tập trung, lấy mẫu thực hiện xét nghiệm và giám sát tình hình sức khỏe.

* Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội vào chiều 17-8, ông Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, yêu cầu các nhà hàng, quán bia, quán cà phê trên địa bàn thủ đô từ 0 giờ ngày 19-8 phải thực hiện giãn cách. Theo đó, các cơ sở dịch vụ này phải đo thân nhiệt cho khách; bố trí nước sát khuẩn; giãn cách tối thiểu 1 m và nên có vách ngăn; nhân viên phải đeo khẩu trang.

N.Dung - H.Thanh

NGUYỄN THẠNH