xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

TP HCM còn gần 1,5 triệu người chưa nhận được gói hỗ trợ đợt 3

Phan Anh

(NLĐO) - Một số quận, huyện có tỉ lệ chi hỗ trợ đợt 3 thấp như huyện Bình Chánh mới được 41,1%, quận Bình Tân 49,2%.

Chiều 26-11, Thường trực HĐND TP HCM đã có buổi giám sát Sở Lao động - Thương binh và xã hội, Sở Y tế, Sở Tài chính, Sở Thông tin và Truyền thông về công tác phòng chống dịch Covid-19; một số chế độ chính sách đặc thù phục vụ công tác phòng chống dịch và hỗ trợ người dân bị tác động bởi dịch.

Báo cáo tại buổi giám sát, ông Nguyễn Bảo Cường, Trưởng Phòng Lao động - Tiền lương, Sở Lao động - Thương binh và xã hội TP HCM, cho biết vừa qua thành phố đã chi hỗ trợ theo Nghị quyết 97 của HĐND TP (đợt 3) cho hơn 6,2 triệu người trong tổng số hơn 7,9 triệu người được các quận, huyện và TP Thủ Đức phê duyệt, chiếm 78%. Còn lại gần 1,5 triệu người chưa nhận được hỗ trợ. 

Nguyên nhân do địa phương thiếu kinh phí để chi hỗ trợ (hơn 1,3 triệu người); người nhận đang cách ly, điều trị bệnh tại các cơ sở y tế nên không có mặt tại địa phương (hơn 17.000 người); 2.617 người đã chết; không có mặt ở địa phương tại thời điểm chi trả (hơn 102.000 người) và hơn 47.000 người chưa nhận được hỗ trợ do địa phương không liên hệ được, không có giấy tờ tùy thân...

TP HCM còn gần 1,5 triệu người chưa nhận được gói hỗ trợ đợt 3 - Ảnh 1.

Quận 1 chi hỗ trợ đợt 3 cho người dân gặp khó khăn do dịch bệnh; Ảnh: Nguyễn Phan

Đến nay, nhiều quận, huyện đã chi hỗ trợ cho người dân đạt tỉ lệ cao như quận 5 đạt 100%, quận 10 đạt 99,9%. Tuy nhiên, một số quận, huyện đạt tỉ lệ thấp như huyện Bình Chánh mới chi hỗ trợ được 41,1%, quận Bình Tân mới đạt 49,2%.

Ông Nguyễn Bảo Cường cho hay trong đợt chi hỗ trợ vừa qua có 16.781 người từ chối nhận hỗ trợ. Tổng số người không đủ điều kiện hỗ trợ là 241.447, trong đó nguyên nhân do trùng lắp (105.661 người), không thuộc đối tượng hỗ trợ (80.778 người), đã nhận ở địa phương khác (14.302 người) và các nguyên nhân khác là 40.706 người (bán nhà đi nơi khác, đã xuất cảnh, lập danh sách không thực tế với nơi cư trú...).

Đánh giá cao các gói hỗ trợ của TP HCM đã giúp người dân phần nào vượt qua khó khăn do dịch bệnh; thể hiện chủ trương rất nhân văn, ý nghĩa nhưng đại diện Sở Lao động - Thương binh và xã hội cũng thừa nhận các gói hỗ trợ liên tục ra đời dẫn đến địa phương gặp rất nhiều khó khăn để xử lý các tình huống phát sinh.

"Lực lượng mỏng, trong khi khối lượng công việc cùng lúc quá lớn nên đã phát sinh nhiều thiếu sót, quá trình rà soát và xét duyệt đối tượng chi hỗ trợ chưa trọn vẹn" – ông Nguyễn Bảo Cường nói.

Ngoài ra, do ngân sách TP HCM chuyển xuống địa phương chậm, ngân sách quận - huyện và TP Thủ Đức hạn chế nên mặc dù có chủ động nhưng vẫn phần nào ảnh hưởng đến tiến độ trong công tác cho hỗ trợ.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo