Nhằm chủ động phòng ngừa, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý vi phạm, góp phần hạn chế tai nạn giao thông, phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt Công an TP HCM tiến hành tổng kiểm tra các phương tiện giao thông cơ giới đường bộ trên địa bàn thành phố. Thời gian thực hiện từ ngày 15-5 đến hết ngày 14-6

Các tổ công tác thực hiện tuần tra được phép cho dừng tất cả các phương tiện giao thông mà không cần có vi phạm ban đầu. Sau khi dừng phương tiện, CSGT sẽ tiến hành kiểm tra các giấy tờ theo Luật giao thông đường bộ như: Đăng ký xe, giấy phép lái xe, giấy chứng nhận kiểm định của chủ xe cơ giới và các giấy tờ khác theo quy định của Luật giao thông đường bộ.

TP HCM: Nhiều chủ phương tiện bị xử lý trong ngày đầu tổng kiểm tra - Ảnh 1.

Lực lượng CSGT TP HCM ra quân

Khi kiểm tra giấy tờ, bằng biện pháp nghiệp vụ các chiến sĩ công an sẽ kịp thời phát hiện những trường hợp vi phạm về nồng độ cồn, ma túy, chở các chất dễ cháy nổ, chở quá số người quy định, điều khiển phương tiện giao thông đi sai làn đường, dừng xe không đúng nơi quy định,…

Tại đội CSGT Rạch Chiếc, trong vòng 2 giờ đồng hồ ra quân đã kiểm soát gần 60 phương tiện, lập biên bản 20 trường hợp vi phạm. Ngoài kiểm tra thường xuyên, từ 19h- 2h sáng hằng ngày, các đội sẽ có ít nhất 1 ca công tác riêng để kiểm tra, xứ lý vi phạm tại các điểm đen về tai nạn giao thông đã xác định trên địa bàn.

TP HCM: Nhiều chủ phương tiện bị xử lý trong ngày đầu tổng kiểm tra - Ảnh 2.

Đội CSGT Rạch Chiếc đang kiểm tra giấy tờ của tài xế

"Việc ra quân tổng kiểm tra các phương tiện như thế này rất tốt, chỉ cần mình chấp hành đúng Luật giao thông đường bộ và đem giấy tờ đầy đủ thì không sao, mất 1 chút thời gian kiểm tra cũng không thành vấn đề. Đã là tài xế lái xe thì phải đảm bảo an toàn là trên hết", anh Ngô Minh Vương, tài xế xe tải chia sẻ.

CSGT TP HCM ra quân tổng kiểm soát phương tiện giao thông đường bộ

Trung tá Đoàn Văn Quới - Phó Trưởng phòng CSGT Công an TP HCM cho biết, đợt ra quân lần này đã tăng cường trang bị thêm camera đeo cho CSGT, máy đo nồng độ cồn. Lực lượng tập trung xử lý quyết liệt các trường hợp vi phạm để đảm bảo tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn thành phố.

Trong quá trình kiểm tra các phương tiện giao thông, lực lượng CSGT Công an TP HCM phối hợp cùng các lực lượng cảnh sát cơ động, cảnh sát hình sự... của các quận huyện, khi phát hiện có hành vi chống đối kiểm tra thì sẽ có có lực lượng trấn áp ngay, đồng thời giải thích rõ việc tổng kiểm tra các phương tiện giao thông cho người dân.

Đến 14 giờ chiều 15-5, lực lượng CSGT đã yêu cầu dừng và kiểm soát tổng cộng 576 phương tiện (gồm 300 môtô, 44 xe khách, 81 xe tải, 7 xe container và 144 ôtô con cùng các loại xe khác). CSGT đã tạm giữ 22 phương tiện vi phạm, gồm 21 môtô và 1 xe tải, đồng thời tước quyền sử dụng giấy phép lái xe của 11 người lái xe máy và 1 tài xế xe tải.

Trong đó, CSGT đã lập biên bản 228 trường hợp, chủ yếu là xe môtô, với 170 xe, còn lại là các loại xe khác. Đồng thời phạt tại chỗ 20 trường hợp, còn lại đảm bảo các giấy tờ hợp lệ, CSGT tổ chức tuyên truyền và mời tài xế tiếp tục di chuyển. Các vi phạm được phát hiện trong ngày chủ yếu là chạy quá tốc độ, với 45 trường hợp đều là xe máy. Kế đến là 14 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, 41 xe lưu thông không đúng phần đường, làn đường, 24 xe vi phạm liên quan đến dừng, đỗ...

Huế Xuân - Gia Minh