UBND TP HCM vừa có quyết định thành lập Khu cách ly y tế tập trung tại một số khách sạn trong phòng, chống dịch Covid-19 do người được cách ly tự nguyện chi trả.

Các trụ sở các Khu cách ly y tế tập trung này đặt tại: khách sạn Thiên Hồng, số 52-56 Tản Đà, phường 10, quận 5 và 3 khách sạn ở quận 7 là: White Stone, số 41 Trần Trọng Cung, phường Tân Thuận Đông; Imperial Saigon, R4-79-80-81-82 Hưng Phước 1, phường Tân Phong; Phú Thành, R4-67-68 Hưng Phước 3, phường Tân Phong.

TP HCM: Thành lập khu cách ly tập trung tại 4 khách sạn - Ảnh 1.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người dân sinh sống tại khu vực liên quan ca nghi mắc Covid-19 ở TP HCM (Ảnh: HẢI YẾN)

Các Khu cách ly y tế tập trung trên chịu sự chỉ đạo, quản lý, điều hành trực tiếp của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP HCM, đồng thời chịu sự chỉ đạo về chuyên môn, nghiệp vụ của Sở Y tế TP HCM và UBND quận/huyện có Khu cách ly y tế tập trung đóng trên địa bàn.

Khu cách ly y tế tập trung có nhiệm vụ tham gia Ban điều hành Khu cách ly y tế tập trung và phân công nhiệm vụ cho nhân viên của khách sạn.

Phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức và tập huấn cho nhân viên phục vụ các dịch vụ trực tiếp cho việc cách ly, bao gồm nhân viên lễ tân, buồng phòng, vệ sinh khử khuẩn, thu gom chất thải, phục vụ suất ăn, giặt là, kỹ thuật đảm bảo điện, nước...

Yêu cầu không bố trí người đang mang thai, mắc các bệnh mạn tính như hen phế quản, phối, suy thận, suy gan, suy tim, ung thư, đái tháo đường, suy giảm miễn dịch... làm việc tại các khách sạn này.

UBND TP HCM đề nghị các khách sạn làm Khu cách ly y tế tập trung thông báo cho người được cách ly ký bản cam kết thực hiện quy định cách ly và nội quy của khách sạn. Phát khẩu trang đủ dùng cho người được cách ly cho đến hết thời gian cách ly.

Cung cấp đồ ăn đến từng phòng của người được cách lý và sử dụng đồ dùng một lần. Phối hợp các đơn vị y tế theo dõi sức khỏe người được cách ly và xử lý khi có trường hợp bệnh xác định; tổ chức tập huấn cho nhân viên của khách sạn về các biện pháp phòng, chống lây nhiễm, vệ sinh khử khuẩn, xử trí khi có người sốt, ho, đau họng, khó thở.

TP HCM: Thành lập khu cách ly tập trung tại 4 khách sạn - Ảnh 2.
Phan Anh