Chiều 19-3, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 của TP HCM đã họp giao ban để triển khai các phương án ứng phó với tình hình dịch bệnh đang lây lan nhanh. Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cùng Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP Trần Lưu Quang chủ trì cuộc họp.

Báo cáo tại hội nghị, Giám đốc Sở Y tế TP HCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết hiện TP đang có 2 ca nguy cơ dương tính với virus SARS-CoV-2. Đó là hai người đàn ông, một người dân tộc Chăm và một người quốc tịch Anh. 

Trong đó, người đàn ông dân tộc Chăm từng dự một lễ hội ở Kuala Lumpur - Malaysia với sự tham dự của 16.000 người. Người này đang cư ngụ tại phường 1, quận 8, đi cùng cùng chuyến bay với bệnh nhân thứ 61 ở Ninh Thuận. 

Sau khi tiếp nhận thông tin, cơ quan y tế đã lấy mẫu xét nghiệm vào ngày 17-3, sáng nay có kết quả ban đầu dương tính với virus SARS-CoV-2, đang chờ xác định.

Sáng cùng ngày, Trung tâm Y tế quận 8 đã phun xịt, khử khuẩn nơi lưu trú của người này và xung quanh; lập danh sách 27 hộ dân xung quanh, một thánh đường dành cho nam giới dự lễ với khoảng 280 người, trong đó có 180 người ở địa phương, còn lại từ nơi khác tới.

TP HCM thêm 2 người nguy cơ cao mắc Covid-19 - Ảnh 1.

Du khách nước ngoài thực hiện khai báo y tế tại sân bay Tân Sơn Nhất (Ảnh: Hoàng Triều)

Trường hợp thứ hai là một người đàn ông quốc tịch Anh, phi công của Hãng Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines), cư ngụ tại một căn hộ ở phường Thảo Điền, quận 2. 

Người này đi từ Anh đến Việt Nam hôm 8-3; có triệu chứng sốt, ho từ ngày 16-3 và tự đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM khám. Sở Y tế TP HCM và UBND quận 2 đã làm việc với sân bay Tân Sơn Nhất và Vietnam Airlines để xác định hành trình của người này.

Sở Y tế TP HCM cho hay tính đến 8 giờ hôm nay 19-3, trên địa bàn TP đã có 12 người mắc Covid-19. Trong đó, 3 trường hợp đã khỏi bệnh và xuất viện, 9 người (được xác định từ ngày 9-3, là các bệnh nhân thứ 32, 45, 48, 53, 54, 64, 65, 66, 75) hiện sức khỏe ổn định, đang tiếp tục điều trị, theo dõi.
Phan Anh