Sáng 29-10, báo cáo với Chính phủ tại Hội nghị trực tuyến về tình hình thực hiện, giải ngân các chương trình, dự án ODA, vốn vay ưu đãi nước ngoài, Phó Chủ tịch UBND TP HCM ông Võ Văn Hoan cho biết hiện TP HCM đang triển khai thực hiện 9 dự án ODA, trong đó có 6 dự án nhóm A và 3 dự án nhóm B với tổng vốn đầu tư 123.000 tỉ đồng.

Tuy nhiên, TP HCM đang gặp khó trong việc giải ngân vốn ODA cấp phát từ Trung ương. Cụ thể, TP đã phân bố hơn 5.000 tỉ đồng ODA cấp phát từ Trung ương cho 6 dự án nhưng tính đến ngày 23-10, TP mới giải ngân đạt 30%, dự kiến ước giải ngân năm 2020 đạt 40,8%.

TP HCM: Tiếp tục kiến nghị gỡ vướng giải ngân vốn tuyến metro số 1 - Ảnh 1.

Tuyến metro số 1 của TP HCM đang gặp khó khăn trong giải ngân vốn ODA cấp phát từ Trung ương (Ảnh: Nguyễn Phan)

Lý giải vì sao TP HCM giải ngân nguồn vốn này thấp, Phó Chủ tịch UBND TP cho biết do khoảng 2.500 tỉ đồng bố trí cho dự án tuyến metro số 1 và metro số 2 chưa giải ngân được đồng nào. Nếu giải ngân được nguồn vốn này thì tỉ lệ giải ngân vốn ODA cấp phát từ Trung ương sẽ đạt từ 80-90%.

Còn đối với nguồn vốn ODA vay lại, TP đã phân bổ 10.487 tỉ đồng cho 5 dự án. Tính ngày 23-10, TP đã giải ngân đạt 48,5%, dự kiến đến hết năm 2020 giải ngân đạt hơn 82%.

Ông Võ Văn Hoan nhìn nhận bình quân tỉ lệ giải ngân vốn ODA thấp hơn so với bình quân tỉ lệ giải ngân vốn đầu tư công của TP. Hiện nay vốn đầu tư công của TP đạt hơn 60%, tăng 1,7 lần so với cùng kỳ.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP, vốn ODA cấp phát từ Trung ương chậm được giải ngân tại dự án metro số 1, metro số 2 chủ yếu là do vướng tỉ giá đồng Yen và đồng Việt Nam. Ông Võ Văn Hoan cho biết sau khi có chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã phối hợp TP HCM hướng dẫn điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án bằng tiền đồng Việt Nam để đảm bảo tỉ giá chính xác trong thời điểm hiện nay.

Để gỡ điểm nghẽn trên, TP HCM kiến nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư sớm xác định giá trị vốn ODA cấp phát từ ngân sách bằng tiền đồng cho dự án metro số 1 và metro số 2. Trường hợp nếu không giải ngân được trong năm nay, Chính phủ cho phép điều chuyển và giải ngân vào đầu năm 2021.

Ngoài ra, TP HCM cũng kiến nghị Bộ Tài chính xem xét gia hạn Hiệp định vay VN11-P7 của dự án metro số 1 đến ngày 31-10-2021 để làm cơ sở giải ngân hết số vốn vay ODA của hiệp định này và đảm bảo đủ nguồn vốn để thực hiện dự án.

Phương Nhung - Phan Anh