Tại địa chỉ 762/2 Trần Hưng Đạo, phường 2, quận 5, ông Nguyễn Xuân Sơn, đại diện chủ nhà, cho biết chủ kinh doanh là bà Nguyễn Thị Tuyết vừa đến thuê mặt bằng để hoạt động. Do bà Tuyết chưa cung cấp đủ các giấy tờ liên quan nên ông Sơn chưa chấp nhận cho hoạt động. Ông Sơn cũng cho rằng chỉ biết nơi thuê kinh doanh các loại thực phẩm chức năng (TPCN) có nguồn gốc ở Hà Nội) chứ không biết gì về thông tin Vinaca bán thuốc trị ung thư bằng than tre đang gây bức xúc dư luận.

Tại thời điểm kiểm tra, dù không có mặt chủ kinh doanh nhưng trong cửa hàng này trưng bày nhiều loại sản phẩm TPCN của Vinaca với nhiều chủng loại, giá cả khác nhau từ 250.000 đồng/lọ đến 1,5 triệu đồng/lọ. Theo những người hàng xóm, cách đây 2 ngày, tại đây có tổ chức hội thảo rầm rộ. Đoàn thanh tra đã lập biên bản, niêm phong 13 lọ TPCN Vinaca xương khớp, Vinaca ung thư không có hóa đơn, chứng từ.

TPCN chữa ung thư làm bằng than tre: Chuyển vụ việc đến cơ quan công an - Ảnh 1.

Cửa hàng Vinaca thuê tại địa chỉ 762/2 Trần Hưng Đạo, phường 2, quận 5, TP HCM bị lập biên bản vi phạm vì hàng hóa không hóa đơn, chứng từ Ảnh: NGUYỄN THẠNH

Cùng ngày, một đoàn kiểm tra khác của Ban An toàn thực phẩm TP cũng kiểm tra 1 cửa hàng khác của Vinaca tại số 81/22 Hồ Văn Huê, phường 9, quận Phú Nhuận. Nơi này cũng vừa được Vinaca thuê lại trưng bày sản phẩm, bày biện biển hiệu rực rỡ và tổ chức hội thảo.

UBND TP Hải Phòng đã có công văn chỉ đạo Chi cục Quản lý thị trường TP Hải Phòng chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc liên quan đến cơ sở sản xuất TPCN Vinaca tại quận Kiến An và huyện An Dương cho cơ quan công an phục vụ công tác điều tra.

Trước đó, chiều 16-4, ông Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng, đã có cuộc họp với cơ quan chức năng của tỉnh như y tế, công thương, quản lý thị trường, công an... nghe báo cáo về vụ việc phát hiện sản phẩm TPCN Vinaca chữa ung thư được làm từ bột than tre. Sở Y tế TP Hải Phòng ra quyết định thu hồi giấy chứng nhận đăng ký công bố sản phẩm, thu hồi tất cả sản phẩm mang tên Vinaca trên địa bàn, đồng thời thông báo với Cục An toàn thực phẩm của Bộ Y tế thu hồi sản phẩm trên phạm vi toàn quốc.

* Chiều 17-4, ông Lê Hồng Hà, Phó Giám đốc Sở Công Thương kiêm Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Gia Lai, cho biết cùng ngày đã phối hợp với Công an phường Thống Nhất (TP Pleiku) kiểm tra hoạt động Văn phòng Gia Lai 1 của Công ty Vinaca trên đường Phạm Văn Đồng, phường Thống Nhất, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai.

Ng.Thạnh - Tr.Đức - H.Thanh