Ngày 15-4, tại Hà Nội, Hội Truyền thông số Việt Nam - CLB Cafe Số và Trung tâm thông tin Truyền thông Số Việt Nam phối hợp tổ chức trao giải thưởng "Bút sắc - Lòng trong" tặng Đại tá, nhà báo lão thành Nguyễn Khắc Tiếp, nguyên phóng viên Báo Quân đội nhân dân (QĐND), phóng viên đã đi qua 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ.

Trao giải thưởng Bút sắc - Lòng trong cho Đại tá, nhà báo lão thành Nguyễn Khắc Tiếp - Ảnh 1.

Đại tá, nhà báo Nguyễn Khắc Tiếp sinh năm 1923, quê ở Hưng Yên. Sau Cách mạng Tháng Tám (1945), ông trở thành bộ đội khu 10 (Khu Tây Bắc). 

Bằng học vấn và năng khiếu sẵn có, ông viết tin bài về các sự kiện nơi ông đến và trở thành một trong những phóng viên đầu tiên của Thông tấn xã Việt Nam và Đài Tiếng nói Việt Nam.

Đại tá, nhà báo lão thành Nguyễn Khắc Tiếp chia sẻ tại buổi lễ trao giải thưởng - Video: Văn Duẩn

Khi báo Vệ quốc quân và Quân du kích sáp nhập thành Báo QĐND, ông được chọn và trở thành phóng viên Báo QĐND từ ngày đó. Cùng với những người lính cầm súng đánh địch trên mặt trận quân sự, ông dùng vũ khí là ngòi bút và cuốn sổ xông pha khắp các chiến trường để kịp ghi, thông tin nhanh tới bạn đọc về những chiến thắng từ biên giới, trung du, đồng bằng đến Điện Biên Phủ… 

Ông là 1 trong 5 phóng viên chủ chốt đầu tiên của Báo Quân đội nhân dân góp phần cho ra đời 33 số báo đặc biệt ngay tại mặt trận Điện Biên Phủ.

Trao giải thưởng Bút sắc - Lòng trong cho Đại tá, nhà báo lão thành Nguyễn Khắc Tiếp - Ảnh 3.

Đại tá, nhà báo Nguyễn Khắc Tiếp chia sẻ tại buổi gặp gỡ

Quá trình làm báo, Đại tá Nguyễn Khắc Tiếp vinh dự được nhiều lần đưa tin về các chuyến thăm, làm việc của Chủ tịch Hồ Chí Minh với các đơn vị quân đội. Đặc biệt, ông được giao nhiệm vụ tường thuật buổi nói chuyện của Bác Hồ với bộ đội Sư đoàn 308 tại đền Giếng (Khu di tích Đền Hùng - Phú Thọ) sáng 19-9-1954, mà câu nói nổi tiếng của Bác: "Các Vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước" đã được ông ghi chép cẩn thận và trở thành một phần lịch sử của báo chí cách mạng và của truyền thống Sư đoàn 308. 

Đại diện lãnh đạo Hội Truyền thông số Việt Nam - CLB Cafe Số và Sư đoàn 308 - Đại đoàn Quân Tiên phong phát biểu

Đại tá, nhà báo Nguyễn Khắc Tiếp cũng là người may mắn có mặt và đưa tin về cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên sau Cách mạng Tháng Tám năm 1945 và cuộc Tổng tuyển cử lần thứ hai, sau Đại thắng mùa Xuân 1975 của nước ta.

Trao giải thưởng Bút sắc - Lòng trong cho Đại tá, nhà báo lão thành Nguyễn Khắc Tiếp - Ảnh 5.

Nhiều đồng nghiệp, các thế hệ nhà báo đến dự và chúc mừng, chia vui cùng Đại tá, nhà báo lão thành Nguyễn Khắc Tiếp

Chia sẻ tại chương trình, Đại tá, nhà báo Nguyễn Khắc Tiếp đã vô cùng xúc động khi được trao giải thưởng và có dịp để ôn lại những kỷ niệm về một thời làm báo đầy gian khổ nhưng sôi nổi và quyết liệt mà ông không bao giờ quên.

Trao giải thưởng Bút sắc - Lòng trong cho Đại tá, nhà báo lão thành Nguyễn Khắc Tiếp - Ảnh 6.

Đại diện Sư đoàn 308 đến chúc mừng và cảm ơn những đóng góp của nhà báo lão thành Nguyễn Khắc Tiếp cho nền báo chí cách mạng Việt Nam cũng như cho quân đội, trong đó có Sư đoàn 308 - Đại đoàn Quân Tiên phong

Ông Hồ Quang Lợi, nguyên Phó chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, bày tỏ sự ngưỡng mộ lớn lao đối với nhà báo lão thành Nguyễn Khắc Tiếp, đặc biệt là sự bình dị, khiêm nhường của một nhà báo với 99 tuổi đời và 77 năm tuổi Đảng. 

"Bác Nguyễn Khắc Tiếp là một nhà báo nổi tiếng, đã ghi những dấu ấn lịch sử khi tường thuật câu nói của Bác Hồ: "Các Vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước"" - ông Hồ Quang Lợi bày tỏ.

Tin-ảnh- video: Văn Duẩn