Trao đổi với Báo Người Lao Động ngày 6-7, ông Đồng Minh Quân, Phó chủ tịch UBND huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa, cho biết địa phương đã thu hồi, hủy bỏ quyết định cấp đất không đúng đối tượng đối với gia đình ông Nguyễn Hữu Lâm (ngụ thôn Trường Thọ, xã Tế Lợi, huyện Nông Cống) và đưa ra các phương án khắc phục hậu quả, tuy nhiên gia đình ông Lâm vẫn chưa đồng ý.

UBND huyện cấp rồi lại thu hồi quyết định cấp đất cho hộ dân - Ảnh 1.

Mảnh đất gia đình ông Nguyễn Hữu Lâm được nhà nước bố trí tái định cư sau đó lại thu hồi lại

Phản ánh tới các cơ quan báo chí, ông Nguyễn Hữu Lâm cho biết, tháng 9-2019, UBND xã Tế Lợi thông báo cho gia đình ông và các hộ dân khác nằm trong diện bị thu hồi đất để làm đường cao tốc Bắc - Nam. Sau đó, gia đình ông bị thu hồi 54 m2 đất, trong tổng số 150 m2. Ông được đền bù số tiền hơn 200 triệu đồng, đồng thời được xét vào diện được cấp đất tái định cư.

Đến tháng 5-2020, theo hình thức bốc thăm, ông Lâm trúng một lô đất tái định cư tại thửa đất 276, tờ bản đồ số 20, nằm ven quốc lộ 45. Tuy nhiên, để có được lô đất trên, gia định ông Lâm đã phải đóng thêm 487,5 triệu đồng. Khoảng 2 tháng sau, gia đình ông Lâm đóng đủ tiền và đã được Chủ tịch UBND huyện Nông Cống cấp sổ đỏ vào tháng 12-2020.

Thế nhưng, đến tháng 4-2021, UBND huyện Nông Cống lại ra thông báo hủy kết quả xét giao đất tái định cư, thu hồi lại sổ đỏ đã cấp cho gia đình ông với lý do cấp đất không đúng đối tượng. "Do để có tiền đóng thêm để lấy suất đất trên, gia đình tôi đã đi vay lãi bên ngoài nên sau khi có sổ đỏ, gia đình đã bán lại khu đất trên cho người khác để chi trả nợ nần. Giờ đùng một cái huyện thông báo thu hồi đất, gia đình tôi không biết xử lý thế nào"- ông Lâm bất bình.

Phó chủ tịch UBND huyện Nông Cống Đồng Minh Quân cho biết đúng là có việc huyện cấp sổ đỏ cho dân rồi sau đó lại thu hồi, lý do là cấp không đúng đối tượng. "Xã Tế Lợi đã xét sai tiêu chuẩn được cấp đất tái định cư đối với ông Lâm. Theo quy định, những đối tượng mất nhà ở, mất đất, diện tích đất ở còn dưới 50 m2 thì mới được cấp đất. Trong khi gia đình ông Lâm bị thu hồi 53 m2, còn lại diện tích 97 m3 vẫn còn đủ điều kiện tái định cư tại chỗ, nên trong quá trình rà soát chúng tôi đã phát hiện ra sai sót"- ông Quân thông tin.

UBND huyện cấp rồi lại thu hồi quyết định cấp đất cho hộ dân - Ảnh 2.

Giấy chứng nhận quyền sở dụng đất ông Lâm được cấp, giờ đã bị hủy bỏ

Cũng theo Phó chủ tịch UBND huyện Nông Cống Đồng Minh Quân, sau khi ra quyết định thu hồi đất, ông cũng đã làm việc trực tiếp với ông Lâm, đồng thời có lời xin lỗi tới gia đình. "Việc thu hồi diện tích đất đã cấp cho gia đình ông Lâm là đúng pháp luật. Nếu cấp sai đối tượng mà không thu hồi thì sẽ gây thiệt hại lớn cho Nhà nước. Để xảy ra sai sót này là do Hội đồng giải phóng mặt bằng xã Tế Lợi, chúng tôi đã yêu cầu xã làm rõ việc này và sẽ có hướng xử lý, kiểm điểm"- ông Quân khẳng định.

Về hướng khắc phục hậu quả, ông Quân cho biết đã báo cáo UBND tỉnh Thanh Hóa và được tỉnh chấp thuận phương án thu hồi toàn bộ diện tích còn lại nhà ông Lâm, vì diện tích nhà ông Lâm méo mó, có nơi rộng chỉ 1 m, sau này làm đường gom cao tốc sẽ bị ảnh hưởng tới việc đi lại.

"Huyện cũng đã hướng dẫn gia đình ông Lâm làm đơn đề nghị nhà nước thu hồi toàn bộ diện tích còn lại và chúng tôi sẽ bố trí cho gia đình ông Lâm một mảnh đất tái định cư tương xứng. Tuy nhiên, hiện ông Lâm vẫn chưa thực hiện"- ông Quân nói.

Được biết, tuyến đường bộ cao tốc Bắc - Nam đi qua 9 huyện, thị xã, TP trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Tổng số hộ bị ảnh hưởng bởi dự án là hơn 9.495 hộ. Trong đó, số dân phải di chuyển chỗ ở là 1.081 hộ/42 khu tái định cư. Tổng diện tích đất bị ảnh hưởng là hơn 820 ha.

Tại huyện Nông Cống, tuyến đường cao tốc trên tuyến Bắc - Nam đi qua 16 xã, thị trấn với tổng chiều dài hơn 35 km. Có 2.797 hộ bị thu hồi đất nông nghiệp, 636 hộ bị thu hồi đất ở.

Bài-ảnh: Tuấn Minh