Nhiều cái được quan trọng khi trong nước tự chủ sản xuất vắc-xin cúm mùa "3 trong 1". Trước hết, ngân sách quốc gia tiết kiệm được một lượng ngoại tệ khi dần không phải nhập vắc-xin ngoại. Vắc-xin cúm mùa "Made in Vietnam" chỉ có giá khoảng 80.000-120.000 đồng/liều, rẻ tới 1/3 so với vắc-xin ngoại nhập về để phục vụ nhu cầu tiêm chủng. Quan trọng hơn, tự chủ sản xuất vắc-xin cúm mùa "3 trong 1" rất quan trọng với một quốc gia có 1,5-1,8 triệu người mắc cúm mùa hằng năm.

Từ năm 2010, Viện Vắc-xin và Sinh phẩm y tế (IVAC) đã bắt đầu nghiên cứu với sự hợp tác của các chuyên gia của WHO và cơ quan y tế của Mỹ khi đại dịch cúm gia cầm bùng phát. Mất gần 10 năm mới có thể sản xuất thành công loại vắc-xin vốn không thể thiếu, nhất là phải luôn sẵn sàng ứng phó khi có các biến thể virus cúm mới gây dịch hoặc đại dịch xuất hiện. Với "thành viên" mới nhất vắc-xin cúm mùa, nước ta hiện đã sản xuất được 11 loại vắc-xin phòng bệnh.

Các chủng virus gây nhiều loại bệnh đang trở nên nguy hiểm hơn khi có thể xuất hiện các biến thể mới với độc lực mạnh. Các đại dịch rình rập cũng có thể đẩy nhu cầu vắc-xin lên cao đột biến, dẫn tới những cơn khủng hoảng. Những đợt khan hiếm vắc-xin "5 trong 1" hay "6 trong 1" vào các năm 2015 và 2016 có thể còn nghiêm trọng hơn nhiều, thậm chí thành khủng hoảng trong trường hợp bùng phát đại dịch.

Dù còn những khó khăn song Chính phủ đã đặt ra những mục tiêu cao trong việc tự chủ sản xuất vắc-xin để phòng bệnh cho người dân. Đó là đến năm 2020 sẽ sản xuất được 12 loại vắc-xin và đến năm 2030 sẽ sản xuất được 14 loại vắc-xin để sử dụng trong chương trình tiêm chủng mở rộng.

Vắc-xin "Made in Vietnam" được WHO "đóng dấu" đạt các tiêu chuẩn toàn cầu đồng nghĩa vắc-xin của Việt Nam được thế giới thừa nhận, có thể xuất khẩu ra các nước trên thế giới.

Cơ hội rất lớn để Việt Nam phát triển ngành công nghiệp vắc-xin đang mở ra trước mắt.

PHAN ĐĂNG