Đoàn tàu cao cấp SE4 này có 4 toa xe ghế mềm cao cấp với 56 ghế trên mỗi toa. Các ghế ngồi có khoảng cách, độ ngả phù hợp, có thể điều chỉnh thiết bị để chân phía trước. Hệ thống điều hòa không khí được đưa tới từng vị trí ghế ngồi để hành khách có thể tự điều chỉnh... Mỗi vị trí ghế được trang bị đèn đọc sách, và ổ cắm điện. Khoang hành lý phía trên cũng rộng rãi và chắc chắn hơn để đảm bảo an toàn. Ngoài ra 2 phía đầu toa đều có vị trí để cho các vali cồng kềnh của hành khách.

Trong khi đó, toa giường nằm của tàu cao cấp được trang bị nội thất nhập ngoại, đệm bông ép nhập khẩu. Mỗi vị trí hành khách được bố trí 1 đèn đọc sách được tích hợp sạc điện thoại bằng cổng USB.

Hệ thống bảng điện tử thông báo hành trình, nhiệt độ và camera quan sát khiến hành khách cảm thấy yên tâm và nắm được nhiều thông tin hơn về chuyến đi.

Đặc biệt, buồng vệ sinh được trang bị thiết bị vệ sinh tự hoại hiện đại, hệ thống xử lý chất thải đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh môi trường.

Ngoài việc nâng cấp về nội thất, vỏ tàu cũng được cách âm tốt hơn để chống ồn, hệ thống trục và giảm xóc toa xe cũng được cải thiện để hạn chế rung lắc trên các cung đường.

Bắt đầu từ ngày 10-1, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cũng thí điểm phục vụ suất ăn hàng không miễn phí trên các đoàn tàu.

Đặc biệt trên những chuyến tàu cao cấp thế hệ mới tới này đó là toa xe căng tin sẽ được đặt ở giữa đoàn tàu để có thể dễ dàng phục vụ hành khách hơn, việc bố trí này giúp cho việc phục vụ khách hàng cũng như hành khách có nhu cầu ăn uống đỡ phải đi xa hơn.

Các nhân viên phục vụ trên tàu cao cấp được chọn lựa về ngoại hình và đa số có trình độ ngoại ngữ tốt để phục vụ du khách nước ngoài đi trên tàu.


Hồng Hải-Thanh Long