Vì tuyến đầu chống dịch Covid-19: Nhóm lên bếp lửa yêu thương - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Trúc Chi

Cuối tháng 7, bà nhận giảng dạy một khóa học về ẩm thực cho các chủ nhà hàng tại Đà Nẵng. Thời điểm này, Đà Nẵng bắt đầu bùng phát dịch Covid-19 với nhiều ca lây nhiễm trong cộng đồng. Các chuyến bay dừng hoàn toàn, du khách bị kẹt lại tâm dịch. Sau đó, Đà Nẵng mở nhiều chuyến bay đưa du khách về địa phương.

Đà Nẵng Kitchen ra đời từ lời kêu gọi của bà Chi trên trang Facebook cá nhân, khởi điểm bằng 21 triệu đồng học phí của các thành viên đóng vào khóa học mà bà đảm nhiệm trước đó. Cộng đồng F&B (Food and Beverage Service - bộ phận nhà hàng và quầy uống trong khách sạn) lập tức hưởng ứng, tham gia dự án. Đây là dự án thiện nguyện với sứ mệnh thay mặt các nhà hàng kinh doanh tử tế của Đà Nẵng cùng nhiệt huyết được đỏ lửa phục vụ cho tuyến đầu chống dịch Covid-19.

Đà Nẵng Kitchen bắt đầu từ bếp của nhà hàng Ẩm thực Xèo trên đường Võ Văn Kiệt, quận Sơn Trà. Anh Kevin Dũ, chủ nhà hàng này, vui vẻ nhận lời ngay khi bà Chi ngỏ lời. Ngày 31-7, bếp ăn được xác nhận đủ tiêu chuẩn phục vụ cho y, bác sĩ và ngày 1-8, bếp bắt đầu đỏ lửa.

Hiện dự án đã nâng lên 4 bếp, cung cấp khoảng 1.700 suất ăn đến các BV ở Đà Nẵng. "Dù toàn là đầu bếp nhưng các thành viên cũng đau đầu trong việc lên danh sách món ăn. Thực đơn phải thay đổi liên tục vì còn dựa vào những thực phẩm được các nhà hảo tâm gửi tặng. Chúng tôi luôn đặt ra tiêu chuẩn là làm thế nào để các phần ăn này giống như cơm nhà" - bà Chi nói.

Trong căn bếp thứ 2 mở ở đường Hoàng Văn Thụ, quận Hải Châu, các đầu bếp tỉ mỉ cho thức ăn đã chế biến vào hộp. Mỗi người đứng giãn cách 2 m, đeo khẩu trang, xịt khuẩn liên tục và đo thân nhiệt trước khi vào bếp. Đầu bếp Hồng Lĩnh cho hay: "Mình có khả năng nấu ăn thì việc nên làm là tham gia các bếp thiện nguyện cho tuyến đầu. Vui vì thức ăn do mình nấu được đến tận tay các y, bác sĩ".

Trong thời gian bà Chi ở lại Đà Nẵng, con trai lớn của bà thi tốt nghiệp THPT. Bà đã không thể về để ở bên con và cũng bỏ lỡ sự kiện khai trương một nhà hàng mà bà làm chủ, vào ngày 10-8 ở TP HCM. "Dự định của cả nhóm là sẽ đỏ lửa đến khi Đà Nẵng hết dịch nên tôi chưa biết rõ thời gian mình có thể về TP HCM, có thể là hết dịch mà cũng có thể là khi mọi việc ở đây ổn định" - bà Chi nói. 

Bài và ảnh: Bích Vân