Ngày 13-11, trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến phát biểu của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 8-11 vừa qua, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh: "Việt Nam bác bỏ hoàn toàn mọi nội dung phát biểu liên quan đến Việt Nam của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 8-11-2019 về vấn đề chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa".

Việt Nam bác bỏ phát biểu của Trung Quốc về vấn đề chủ quyền đối với Trường Sa - Ảnh 1.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng bác bỏ phát biểu của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc về vấn đề chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa - Ảnh: Ngô Nhung

Bà Lê Thị Thu Hằng nêu rõ Việt Nam đã nhiều lần khẳng định, Việt Nam có đầy đủ chứng cứ lịch sử và cơ sở pháp lý khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp luật pháp quốc tế. Thực tế lịch sử cho thấy rõ điều này.

Bà Lê Thị Thu Hằng khẳng định chủ trương nhất quán của Việt Nam là mọi tranh chấp quốc tế, trong đó có tranh chấp về vấn đề chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa phải giải quyết bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên Hiệp quốc.

"Việt Nam mong muốn Trung Quốc cùng nỗ lực đóng góp vào sự phát triển của quan hệ hai nước, duy trì hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực" - Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ.

Trước đó, ngày 8-11, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng đã có tuyên bố sai trái về chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông, kêu gọi Việt Nam "chớ làm phức tạp hóa vấn đề Biển Đông".

B.T.V