Ngày 4-1, tại cuộc họp báo của Văn phòng Chính phủ về Nghị quyết 01 và Nghị quyết 02, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đang đàm phán mua vắc-xin Covid-19 với các đối tác từ 4 nước, gồm Anh, Mỹ, Nga và Trung Quốc.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế, công tác đàm phán hiện đang triển khai cùng lúc với các nước nêu trên. Quá trình đàm phán, các đối tác yêu cầu "bảo mật thông tin", tuy nhiên có một số thông tin trong giới hạn được công khai.

Cục thể, Việt Nam đàm phán mua vắc-xin AstraZeneca của Anh. Với đối tác tại Mỹ, Việt Nam đàm phán mua Pfizer và với Nga đàm phán mua vắc-xin Sputnik V. 

Việt Nam đang đàm phán mua vắc-xin Covid-19 của Anh, Mỹ, Nga và Trung Quốc - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết Việt Nam đang đàm phán mua vắc-xin Covid-19 của 4 quốc gia

Theo đó, kết quả đàm phán gần nhất với đối tác ở Anh đã thu được kết quả ban đầu, Việt Nam đã ký với đối tác để họ đảm bảo vắc-xin Covid-19 cho 15 triệu dân, khoảng 30 triệu liều, thời gian cung cấp theo lộ trình quý I, II, III và quý IV/2021. Đối tác tại Mỹ cũng bước đầu cho biết sẽ cung cấp vắc-xin theo lộ trình đến hết quý IV/20201.

Về giá của vắc-xin Covid-19, Thứ trưởng Trương Quốc Cường cho biết phụ thuộc vào nhiều yếu tố, như điều kiện bảo quản, điều kiện thanh toán, điều kiện giao hàng và tính hiệu quả của vắc-xin. 

"Vắc-xin Covid-19 hiện có chênh nhau về tính hiệu quả, theo kết quả từ các nước trên thế giới, loại vắc-xin có hiệu quả thấp là 64% và loại có hiệu quả cao nhất là 94%"- ông Trương Quốc Cường cho hay.

Hiện nay, Bộ Y tế đang xin ý kiến các bộ ngành về việc mua vắc-xin Covid-19, trong đó tập trung vào điều kiện thanh toán. Cũng theo ông Cường, một số vấn đề quan trọng khác liên quan đến đàm phán mua vắc-xin Covid-19 có thể sẽ được xin ý kiến của cấp thẩm quyền.

Minh Chiến