Ngày 5-9, Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng cho biết đơn vị đã có văn bản đề nghị Công an TP Đà Nẵng sớm bàn giao các Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị chiếm giữ bất hợp pháp hiện đã được thu hồi để Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai tại quận Sơn Trà hoàn thiện việc đăng ký chuyển quyền và trả kết quả cho công dân.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng, để đảm bảo quyền lợi cho người dân, sở này đã có văn bản đề nghị UBND quận Sơn Trà xem xét, căn cứ bản photo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai tại quận Sơn Trà cung cấp và Hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất đã được Văn phòng Công chứng chứng thực để giải quyết cấp Giấy phép trong trường hợp chủ sử dụng đất có nhu cầu.

Trong trường hợp, các sổ đỏ chưa thu hồi được thì Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng tiến hành đăng thông tin công khai, thực hiện thủ tục báo mất và cấp lại cho người dân.

Vụ 22 sổ đỏ  bị chiếm giữ: Sở Tài Nguyên và Môi trường Đà Nẵng đề nghị giải quyết thủ tục bằng bản photo - Ảnh 1.

Cơ quan công an khởi tố và bắt tạm giam ông Phạm Thanh, một đại gia ở Đà Nẵng liên quan đến vụ việc 22 sổ đỏ bị chiếm giữ bất hợp pháp

Trước đó, Văn phòng đăng ký đất đai quận Sơn Trà đã có báo cáo về vụ việc, bà Dương Thị Ngọc Anh, nhân viên chi nhánh này đã tự ý lấy 22 sổ đỏ của công dân cho bà Đào Thị Như Lệ (SN 1979, ngụ tỉnh Quảng Nam) mượn. Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng sau đó đã khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản và lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ đối với vụ việc trên.

Trong bản tường trình với lãnh đạo chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận Sơn Trà, bà Anh cho hay do có mối quan hệ quen biết nên đã tự ý mang sổ đỏ do công dân nộp vào làm thủ tục chuyển nhượng cho bà Lệ "mượn" để chứng minh hồ sơ năng lực trong kinh doanh. Đến ngày 18-8, bà Anh nhận được thông tin do công dân phản ánh, hồ sơ của công dân đang nộp tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận Sơn Trà đã có giấy chứng nhận và các sổ đỏ này đang được cò đất rao bán trên thị trường.

Thấy sự việc bất thường, bà Anh đi xác minh và được biết đây là các sổ đỏ do chính bà cho mượn. Sau đó, bà Anh đã liên lạc qua điện thoại nhưng bà L. không nghe máy, qua công ty tìm thì biết bà L. đã không đi làm từ ngày 14-8. Trong bản tường trình, bà Anh đề nghị các đơn vị có biện pháp giúp thu hồi lại các sổ đỏ đã lỡ cho mượn để hoàn trả lại cho công dân. 

Vụ 22 sổ đỏ  bị chiếm giữ: Sở Tài Nguyên và Môi trường Đà Nẵng đề nghị giải quyết thủ tục bằng bản photo - Ảnh 2.

Ông Phạm Thanh, một đại gia ở Đà Nẵng liên quan đến vụ việc 22 sổ đỏ bị chiếm giữ bất hợp pháp

Cũng liên quan đến vụ việc này, tối 4-9, Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho biết đơn vị đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Phạm Thanh (ngụ quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng), về hành vi cưỡng đoạt tài sản. Ông Thanh là chủ doanh nghiệp, đại gia ở Đà Nẵng. 

Theo Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng, vụ án của ông Thanh có liên quan đến vụ việc 22 sổ đỏ bị chiếm giữ bất hợp pháp trên. Trong số đó, có 7 sổ đỏ được bà Lệ giao cho ông Phạm Thanh. Theo cơ quan công an, trước đó bà Lệ đã nhiều lần vay của ông Thanh với số tiền 72 tỉ đồng, thực nhận gần 68,7 tỉ đồng, ông Thanh thu lãi trước gần 3,5 tỉ đồng. Ông Thanh cùng một số đối tượng khác đã ép bà Lệ viết giấy nợ, gây thương tích cho bà khi đến hẹn chưa trả nợ.

B.Vân