Ngày 12-6, UBND huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị, cho biết đơn vị này đang rà soát, thực hiện các thủ tục để thu hồi 151,2 ha đất được cấp trái quy định tại xã Linh Thượng (nay sáp nhập thành xã Linh Trường).

151,2ha đất được cấp trái quy định trên liên quan đến thời điểm ông Hồ Quốc Hương - nguyên Đảng ủy viên Đảng bộ Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh, Phó Trưởng Ban Dân tộc Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Trị - đang giữ chức Huyện ủy viên, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Linh Thượng.

Để thu hồi diện tích đất trên, UBND huyện Gio Linh đã thành lập tổ công tác do Trưởng Phòng Tài nguyên Môi trường huyện làm tổ trưởng, Chánh Thanh tra huyện làm tổ phó cùng 3 thành viên khác.

Vụ bị cách chức vì vi phạm kê khai tài sản: Đang rà soát, thu hồi hơn 150 ha đất cấp sai - Ảnh 1.

Việc cấp sai đất rừng sản xuất ở xã Linh Thượng khiến nhiều người dân địa phương bức xúc

Qua khảo sát, bước đầu tổ công tác đã làm rõ diện tích đất trên được cấp cho 7 cá nhân, trong đó có bà Nguyễn Thị T., vợ của ông Hồ Quốc Hương. Tuy nhiên, vào ngày 10-6, tổ công tác đã 2 lần phát giấy mời cho 7 chủ đất, nhưng không ai hợp tác làm việc.

Như Báo Người Lao Động thông tin, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị đã quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Hồ Quốc Hương bằng hình thức cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng. Quyết định thi hành kỷ luật này dựa trên đề nghị UBKT Tỉnh ủy Quảng Trị và bản tự kiểm điểm của ông Hồ Quốc Hương. Trước đó, tại kỳ họp thứ 11 vào tháng 5-2022, UBKT Tỉnh ủy đã đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị xem xét, thi hành kỷ luật đối với ông Hương theo thẩm quyền.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị xác định trong thời gian giữ chức Huyện ủy viên, Phó Bí thư Đảng ủy xã, Chủ tịch UBND xã Linh Thượng, ông Hồ Quốc Hương có nhiều khuyết điểm, vi phạm. Cụ thể, khuyết điểm, vi phạm của ông Hồ Quốc Hương liên quan đến công tác quản lý đất đai, ngân sách nhà nước; trong thời gian là cán bộ lãnh đạo của cơ quan chính quyền các cấp, ông Hương đã có khuyết điểm, vi phạm về kê khai tài sản, thu nhập hằng năm.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị khẳng định những khuyết điểm, vi phạm của ông Hồ Quốc Hương là nghiêm trọng, có việc rất nghiêm trọng làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức Đảng và mất uy tín cá nhân.

ĐỨC NGHĨA