Ngày 30-8, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải đã trả lời một số thông tin liên quan đến việc Bộ này thành lập tổ rà soát, đánh giá lại việc chấp hành pháp luật về hoạt động công vụ của cá nhân, tập thể lãnh đạo Cục Quản lý thị trường trong công tác chỉ đạo và kiểm tra Công ty cổ phần Con Cưng.

Theo ông Đỗ Thắng Hải, qua khiếu nại của người tiêu dùng về nhãn mác và xuất xứ sản phẩm của Con Cưng, Cục Quản lý Thị trường (QLTT - nay là Tổng cục) thành lập đoàn kiểm tra sơ bộ để xác minh sự việc.

Từ ngày 30-7 đến 10-8, sau khi tiến hành kiểm tra sơ bộ, có báo cáo cụ thể, căn cứ kết quản kiểm tra chuỗi cửa hàng của Con Cưng, về hàng hóa và các hoạt động liên quan.

"Theo đúng nhiệm vụ, thẩm quyền được giao, việc kiểm tra chống các hành vi vi phạm trong sản xuất, kinh doanh hàng hóa giả mạo xuất xứ là công việc thực hiện thường xuyên, trên cả nước, tất cả loại hình doanh nghiệp, tất cả các sản phẩm. Tuy nhiên, công việc kiểm tra cần đảm bảo tính nghiêm minh, tuân thủ đúng quy trình, không được gây phiền nhiễu, không được làm ảnh hưởng đến doanh nghiệp làm ăn chân chính"- ông Hải nhấn mạnh.

Về kết quả rà soát đánh giá lại việc chấp hành pháp luật về hoạt động công vụ của cá nhân, tập thể lãnh đạo Cục Quản lý thị trường trong công tác chỉ đạo và kiểm tra Công ty cổ phần Con Cưng, ông Hải cho biết Bộ Công thương sẽ có kết luận chính thức về những vi phạm (nếu có) của các thành viên đoàn kiểm tra vào ngày mai (31-8). 

"Khi có kết luận, Bộ sẽ công khai đến các cơ quan báo chí, Công ty Con Cưng và đông đảo người tiêu dùng"- ông Hải khẳng định.

Vụ Con Cưng: Bộ Công Thương kết luận quy trình làm việc của Cục Quản lý thị trường vào ngày 31-8 - Ảnh 1.

Một cửa hàng Con Cưng ở Hà Nội- ảnh: Minh Chiến

Trước đó vào ngày 17-8, Bộ Công Thương đã công bố kết luận kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thương mại, cạnh tranh và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng của Công ty Cổ phần Con Cưng.

Theo đó, về cơ bản, doanh nghiệp (DN) đã chấp hành đúng các quy định của pháp luật trong bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, chất lượng sản phẩm hàng hóa và xuất xứ của hàng hóa.

Đoàn kiểm tra cũng nhận thấy hồ sơ nhập khẩu của công ty hợp lệ theo các quy định của pháp luật về thủ tục hàng hóa nhập khẩu.

Tuy nhiên, qua việc kiểm tra của các chi cục Quản lý thị trường đã phát hiện một số hành vi DN không chấp hành đúng quy định của pháp luật. Cụ thể, công ty có vi phạm về nhãn hàng hóa, vi phạm về khuyến mãi và cuối cùng là vi phạm quy định về thương mãi điện tử với hoạt động của website bán hàng www.concung.com.

Sau khi có khách hàng phản ánh về việc nghi vấn làm giả nhãn mác sản phẩm của một cửa hàng Con Cưng, tổ công tác của Cục Quản lý thị trường đã ngay lập tức vào TP HCM để kiểm tra.

Minh Chiến - Thế Dũng