xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Vụ cưa cây khô phạm tội trộm cắp: Phát hành tài liệu tuyên truyền "đúng người, đúng tội"

Hoàng Thanh

(NLĐO) - Trong khi một số đại biểu Quốc hội gửi kiến nghị lên VKSND Tối cao và TAND Tối cao xem xét lại bản án thì Ban Tuyên giáo Huyện ủy Đắk Hà (Kon Tum) đã phát hành tài liệu tuyên truyền việc các bị cáo cưa cây khô bị xử lý tội trộm cắp là đúng người, đúng tội.

Ngày 8-11, nguồn tin phóng viên Báo Người Lao Động cho biết Ban Tuyên giáo Huyện uỷ Đắk Hà đã gửi tài liệu tuyên truyền kết quả xét xử vụ án "Cưa cây khô phạm tội trộm cắp" tại rừng đặc dụng Đắk Uy tới các tổ chức cơ sở đảng, mặt trận, các đoàn thể chính trị – xã hội huyện và các báo cáo viên Huyện uỷ.

Theo Ban tuyên giáo Huyện uỷ Đắk Hà, việc tuyên truyền là để cán bộ, đảng viên, nhân dân và người thân gia đình các bị cáo hiểu rõ hành vi vi phạm của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, trực tiếp xâm phạm tài sản thuộc sở hữu nhà nước quản lý, đặc biệt là gỗ trắc, loại tài sản quý hiếm được nhà nước đầu tư bảo vệ hết sức chặt chẽ.

"Đây là bản án thích đáng, đúng người, đúng tội cho các bị cáo và cũng là bài học răn đe cho những ai đã và đang có ý định xâm phạm tài nguyên rừng" – văn bản do ông Chu Văn Hiền, Trưởng Ban tuyên giáo Huyện uỷ Đắk Hà ký nhấn mạnh.

Vụ cưa cây khô phạm tội trộm cắp: Phát hành tài liệu tuyên truyền đúng người, đúng tội - Ảnh 1.

Các bị cáo cưa cây khô bị tuyên phạm tội "trộm cắp tài sản" vào ngày 12-8

Cùng với đó, Ban Tuyên giáo Huyện uỷ Đắk Hà triển khai 5 nhiệm vụ cần tập trung tuyên truyền và triển khai thực hiện trong thời gian tới. Các nhiệm vụ này tập trung tuyên truyền cho người dân hiểu rõ hành vi của các bị cáo; theo dõi, nắm bắt, dự báo tình hình tư tưởng, dư luận xã hội, kịp thời phát hiện và báo cáo cơ quan chức năng những vấn đề phức tạp xung quanh vụ việc trên….

Trong khi đó, tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TP HCM) và đại biểu Nguyễn Bá Sơn (Đà Nẵng) đã gửi một số băn khoăn, lo ngại xét xử các bị cáo cưa cây khô bị buộc tội trộm cắp tài sản ở Kon Tum là trái ngược với thực tiễn xét xử nhiều năm của chính ngành tòa án.

Trước đó, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Đức Sáu (Đoàn đại biểu Quốc hội TP HCM, Uỷ viên Ủy ban Tư pháp của Quốc hội) cũng đã có kiến nghị gửi Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng VKSND Tối cao đề nghị kháng nghị hủy bản án kết tội năm bị cáo trong vụ án cưa gỗ khô bị xử tội trộm cắp ở Kon Tum.

Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng cũng có văn bản gửi tới Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Trưởng Ban Dân nguyện, Chánh án TAND Tối cao kiến nghị tiến hành giám sát và xem xét lại vụ án "cưa gỗ khô phạm tội trộm cắp".

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, năm 2016, ông Phan Tiến Dũng, cán bộ Ban Quản lý Rừng đặc dụng Đắk Uy, để các ông Nguyễn Văn Bảy, Nguyễn Văn Thụ, Lê Quốc Khánh, Nguyễn Ngọc Bình vào rừng cưa 1 cây gỗ trắc chết khô lấy 1 lóng gỗ giá 19 triệu đồng. Sau đó những người này đã đến Công an huyện Đắk Hà tự thú và bị khởi tố về tội "Trộm cắp tài sản". Sau 2 lần xét xử sơ thẩm, 2 lần phúc thẩm, ngày 12-8, TAND tỉnh Kon Tum xử phúc thẩm lần 3 đã tuyên phạt các bị cáo Khánh 12 tháng tù, Dũng 10 tháng tù, các bị cáo Bảy, Thụ, Bình mỗi bị cáo từ 6-8 tháng tù cho hưởng án treo.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo