Liên quan đến vụ Nhà máy Xử lý rác thải TP Cà Mau (Cà Mau) trong vòng 7 năm đã phát hiện hơn 300 thi thể thai nhi ở nhà máy rác, sáng 3-5, ông Nguyễn Văn Dũng, quyền Giám đốc Sở Y tế tỉnh Cà Mau, cho biết trong sáng nay đơn vị sẽ liên hệ với các ngành chức năng có liên quan để thành lập tổ công tác kiểm tra mẫu vật được cho là thi thể thai nhi tại Nhà máy Xử lý rác thải TP Cà Mau. "Dự kiến, ngày 4-5 sẽ xuống nhà máy để kiểm tra mẫu vật. Sau khi kiểm tra sẽ gửi mẫu vật lên TP HCM để kiểm định", ông Dũng thông tin.

Vụ hơn 300 thi thể thai nhi ở nhà máy rác: Tạm dừng khai quật hũ sành - Ảnh 1.

Công nhân nhà máy rác chỉ về điểm chôn cất thi thể thai nhi

Trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Phan Hoàng Vũ, Chủ tịch UBND TP Cà Mau, cho biết đã tạm dừng việc khai quật các hũ được cho là chứa thi thể thai nhi tại Nhà máy Xử lý rác. Theo đó, sau 2 ngày khai quật thì tổ công tác của UBND TP phát hiện 9 hũ sành được cho là chứa thi thể thai nhi. Hiện, UBND tỉnh đã giao cho Sở Y tế thành lập tổ kiểm tra vì các đơn vị của tỉnh có cơ quan pháp y và đủ điều kiện kiểm tra mẫu vật bên trong hũ.

Trước đó, vào ngày 2-5, UBND tỉnh Cà Mau có văn bản chỉ đạo thành lập tổ công tác kiểm mẫu vật nghi là thi thể thai nhi được phát hiện tại nhà máy rác.

Vụ hơn 300 thi thể thai nhi ở nhà máy rác: Tạm dừng khai quật hũ sành - Ảnh 2.

Hũ sành được cho là nơi an nghỉ của một thi thể thai nhi

Theo đó, giao cho Sở Y tế thành lập tổ công tác kiểm tra mẫu vật. Thành phần tổ công tác gồm: Giám đốc Sở Y tế làm tổ trưởng, bác sĩ pháp y; đại diện lãnh đạo các sở LĐ-TBXH; Sở TN-MT; Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh và UBND TP Cà Mau.

Nhiệm vụ của tổ công tác là kiểm tra các hũ sành được cho là đựng thi thể thai nhi tại nhà máy xử lý rác. Song song đó, khi kiểm tra phải đánh số thứ tự từng hũ sành, kiểm tra cụ thể từng hũ, ghi nhận chi tiết hiện trạng bên trong hũ… Sau đó, tổ công tác sẽ lập biên bản sự việc có chữ ký của các bên liên quan rồi niêm phong theo đúng quy định. Đồng thời, khi kiểm tra phải có sự chứng kiến của đại diện của Công ty TNHH Xây dựng – Thương mại – Du lịch Công Lý (Công ty Công Lý).

Trước đó, Công ty Công Lý, chủ đầu tư Nhà máy Xử lý rác thải TP Cà Mau đã có tờ trình gửi đến UBND tỉnh Cà Mau xin hỗ trợ xử lý tình trạng thai nhi tại nhà máy xử lý rác.

Theo tờ trình, từ khi hoạt động (năm 2012) cho đến nay, nhà  máy đã phát hiện và chôn cất hơn 300 thi thể thai nhi xấu số được tập kết theo lượng rác thải vào nhà máy.

Vân Du - Song Anh