WB hỗ trợ phát triển hạ tầng giao thông Việt Nam - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tiếp Giám đốc Quốc gia của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam Ousmane Dione ngày 29-5. Ảnh: TTXVN

Phó Thủ tướng và đại diện các bộ, ngành đã trao đổi với ông Ousmane Dione về những giải pháp để huy động nguồn lực, triển khai hiệu quả các dự án phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng giao thông vận tải. Phó Thủ tướng đánh giá cao vai trò và sự hỗ trợ của WB trong việc giúp Việt Nam phát triển cơ sở hạ tầng, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, tạo tiền đề vững chắc cho phát triển bền vững. Hạ tầng giao thông của Việt Nam thời gian qua đã có sự phát triển mạnh nhưng còn nhiều bất cập, thiếu đồng bộ, chất lượng chưa cao, còn thiếu nhiều hạ tầng quan trọng; kết nối giữa các phương thức vận tải, các loại hình giao thông còn yếu. Phó Thủ tướng đề nghị WB tiếp tục nghiên cứu về giao thông đường thủy nội địa, đặc biệt ở khu vực ĐBSCL; đường sắt, đường sắt đô thị, trong đó có việc hỗ trợ Việt Nam chuẩn bị đầu tư dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam.

Ông Ousmane Dione khẳng định WB có thể hỗ trợ Chính phủ Việt Nam thiết kế một cơ chế hợp lý để phân bổ rủi ro trong triển khai các dự án hạ tầng; hỗ trợ trong giai đoạn chuẩn bị dự án; hỗ trợ huy động ODA cho một số đoạn tuyến cụ thể của tuyến cao tốc Bắc - Nam, hỗ trợ thu hút vốn tư nhân theo hình thức đối tác công - tư (PPP).

P.Hồ