Ngày 1-7, một lãnh đạo UBND huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị cho biết Thanh tra huyện đã vào cuộc, làm rõ một số vấn đề liên quan đến đất đai xảy ra tại xã Hải Phúc (nay sáp nhập vào xã Ba Lòng vào tháng 3-2020). Đến hôm nay, việc thanh tra vẫn đang được tiến hành, chưa có k ết quả cụ thể.

Xã buộc dân nộp tiền để trả nợ quán xá: Thanh tra huyện vào cuộc làm rõ - Ảnh 1.

Nhiều hộ dân vì sợ thu hồi diện tích đất đã gắn bó, canh tác lâu nay nên phải nộp tiền cho UBND xã Hải Phúc

 Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Trí Tuân- Bí thư Huyện ủy Đakrông cho hay Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy cũng đang cuộc để xác minh, kiểm tra một số vấn đề liên quan đến đất đai tại xã này. "Huyện đang thanh, kiểm tra thật đầy đủ, cụ thể để chỉ rõ các khuyết điểm, vi phạm. Nếu vi phạm thì căn cứ vào các quy định của pháp luật để thực hiện."-ông Tuân nói.

Trước đó, Báo Người Lao Động đã nhiều lần phản ánh về việc nhiều hộ dân ở thôn Tân Xá (xã Ba Lòng) phải nộp cho UBND xã Hải Phúc từ 2 - 30 triệu đồng để được giao đất sản xuất. Ông Hồ Xuân Hoàng- Chủ tịch UBND xã Ba Lòng (trước đây là Chủ tịch UBND xã Hải Phúc) cho rằng, những hộ dân được giao đất sản xuất đã "tự nguyện đóng góp" để xã đối ứng xây dựng công trình nhà văn hóa và trả nợ quán xá. Trong khi đó, nhiều hộ dân khẳng định, UBND xã Hải Phúc yêu cầu người dân nộp 15 triệu đồng/ha đất sản xuất, chứ không có chuyện "tự nguyện đóng góp". Vì sợ thu hồi lại diện tích đất sản xuất mà họ đã canh tác ổn định nên buộc phải nộp tiền cho xã.  

Đ. Nghĩa