Sáng 30-4, Cục Cảnh sát giao thông (CSGT, Bộ Công an) cho biết đơn vị nghiệp vụ của Cục CSGT vừa xử phạt một nhà xe nhồi nhét khách trong dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5.

Xe khách Nghệ An nhồi nhét quá 57 người bị phạt hàng trăm triệu đồng - Ảnh 1.

Tài xế nhồi nhét khách gấp đôi bị xử phạt - Ảnh: CSGT

Theo đó, 0 giờ ngày 30-4, Trung tâm chỉ huy giao thông của Cục CSGT nhận được một tin nhắn "kêu cứu" của hành khách trên xe khách biển số 37B-027.05 đi Nghệ An, khi bị nhồi nhét tới mức "nghẹt thở". Ngay sau đó, thông tin được chuyển tới Đội Tuần tra kiểm soát đường bộ cao tốc số 3, Phòng Hướng dẫn Tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ, Cục CSGT (Đội 3) đang thực hiện nhiệm vụ trên tuyến.

Tới 1 giờ 23, tổ CSGT làm nhiệm vụ tại km230, nút giao Liêm Tuyền phát hiện được xe khách loại 38 chỗ, mang biển số 37B-027.05 đang lưu thông hướng Hà Nội đi Ninh Bình và tiến hành dừng phương tiện để kiểm tra. Qua đó, CSGT đã phát hiện lái xe Trương Anh T. (trú tại Bồng Khê, Con Cuông, Nghệ An) không có giấy phép lái xe, xe khách không có giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (do đã bị Thanh tra giao thông tỉnh Nghệ An tạm giữ từ ngày 5-3-2021), trên xe chở 95 người, quá 57 người so với quy định.

Khai thác lời khai tại chỗ, lái xe T. đã thừa nhận vi phạm của mình và cho biết xe khách có lộ trình đi từ Lạng Sơn - Con Cuông, Nghệ An.

Lực lượng CSGT Đội 3 đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính đối với lái xe Trương Anh T. với các lỗi vi phạm không có giấy phép lái xe, phương tiện không có chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, điều khiển ôtô chở khách chạy tuyến có cự ly lớn hơn 300 km chở quá từ 5 người trở lên đối với xe trên 30 chỗ. Bên cạnh đó, tạm giữ xe khách, đồng thời bố trí phương tiện tiếp tục chở hành khách tới bến xe Con Cuông.

Ngoài ra, CSGT còn tiến hành lập biên bản đối với chủ xe là Công ty TNHH TT (trụ sở tại Tương Dương, Nghệ An) do vi phạm đưa xe cơ giới không có giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường tham gia giao thông, để người làm công, người đại diện điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm chở quá số người quy định.

Với những vi phạm này, theo quy định tại Nghị định 100, lái xe T. có thể bị phạt số tiền lên tới 50 triệu đồng và Công ty TNHH TT có thể bị phạt gần 97 triệu đồng.

Nguyễn Hưởng