Tỉnh Bắc Ninh những ngày qua liên tục ghi nhận thêm các bệnh nhân Covid-19, các ca F0 nhập viện điều trị, ca F1 phải đi cách ly tập trung. Không ít câu chuyện trong khu cách ly khiến nhiều người xúc động, rơi nước mắt.

Xúc động hình ảnh 2 em nhỏ trong khu cách ly, bố là bệnh nhân Covid-19 vừa qua đời - Ảnh 1.

Hai chị em Nguyễn Thị Tuyết và cháu Nguyễn Xuân Mai trong khu cách ly

Trong căn phòng nhỏ ở khu cách ly Đại học Kỹ thuật - Hậu cần Công an Nhân dân (huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh), có đứa trẻ 9 tuổi và 5 tuổi là cháu Nguyễn Thị Tuyết và cháu Nguyễn Xuân Mai đang ngơ ngác, chơi với nhau giữa không gian xa lạ trong khu cách ly.

Chị Nga, một người thân của 2 cháu bé được bố trí ở cùng phòng với 2 cháu, cũng đang chăm sóc con nhỏ nên rất thương cảm với hoàn cảnh của 2 cháu Tuyết, Mai. Chị Nga cho biết không biết sau khi hết thời gian cách ly tập trung, mấy đứa cháu chị sẽ đi đâu, về đâu, lấy ai là người chăm sóc khi bố bọn trẻ là anh Nguyễn Hữu H. (BN3055, trú tại xã Mão Điền, huyện Thuận Thành) vừa qua đời cách đây vài ngày. Mẹ và anh trai (Nguyễn Hữu Duy - 12 tuổi) của 2 bé cũng mắc Covid-19 và đang điều trị tại 2 nơi khác nhau.

Theo người thân 2 cháu bé, gia đình anh H. thuộc diện khó khăn. Anh H. làm công nhân nuôi cả gia đình, vợ anh là lao động tự do, ai thuê gì làm đấy, cố kiếm đồng ra đồng vào phụ chồng nuôi 3 con nhỏ. Định mệnh tăm tối bắt đầu vào một ngày cuối năm 2020, anh H. bị tai nạn giao thông, phải điều trị não ở Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội). Anh H. lại không có bảo hiểm nên vợ phải nghỉ việc chăm chồng. Cuộc sống của gia đình anh chị lại càng thêm khó khăn chồng chất.

Chưa hết vất vả, anh H. bị biến chứng viêm màng não mủ, được chuyển tiếp tới Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (xã Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội) điều trị từ ngày 24-4. Đến ngày 5-5, khi test nhanh sàng lọc, Sở Y tế Bắc Ninh phát hiện anh H. dương tính với SARS-CoV-2 từ nguồn lây Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 . Vợ anh H. cũng có kết quả xét nghiệm mắc Covid-19. Cả 2 được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Cả 3 người con của anh chị là cháu Nguyễn Hữu Duy (SN 2009), Nguyễn Thị Tuyết (SN 2012), Nguyễn Xuân Mai (2016) là F1, được đưa đi cách ly tại Đại học Kỹ thuật - Hậu cần Công an Nhân dân.

Anh H. sau đó tử vong ngày 16-5 với chẩn đoán viêm màng não mủ biến chứng, nhiễm khuẩn huyết do trực khuẩn mủ xanh trên bệnh nhân giãn não thất, di chứng chấn thương sọ não, Covid-19. Đây là ca tử vong của bệnh nhân Covid-19 thứ 37 tại Việt Nam và là ca bệnh thứ 2 trong đợt bùng phát dịch lần thứ 4.

Xúc động hình ảnh 2 em nhỏ trong khu cách ly, bố là bệnh nhân Covid-19 vừa qua đời - Ảnh 2.
Xúc động hình ảnh 2 em nhỏ trong khu cách ly, bố là bệnh nhân Covid-19 vừa qua đời - Ảnh 3.

Sau khi biết hoàn cảnh vất vả của 2 cháu bé, nhiều người đã gửi sữa, đồ ăn vào để hỗ trợ cho các cháu

Xúc động hình ảnh 2 em nhỏ trong khu cách ly, bố là bệnh nhân Covid-19 vừa qua đời - Ảnh 4.

"Khi anh Hùng mất, người vợ điều trị cùng bệnh viện cũng không được nhìn mặt chồng lần cuối. Các con anh Hùng vẫn ở khu cách ly không thể về chịu tang bố. Nghe người lớn nói chuyện, có lẽ bọn trẻ đã biết bố mất nhưng chúng còn quá nhỏ nên chưa nhận thức được hết sự mất mát, chỉ có cậu con trai lớn là buồn bã, ít nói hẳn" - một người thân đang ở trong khu cách ly cùng 2 cháu bé kể.

Buổi trưa sau ngày bố mất, cậu con trai cả cũng có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, ngay lập tức cậu bé được chuyển tới Bệnh viện dã chiến huyện Gia Bình để điều trị. Lúc này, chỉ còn bé Tuyết và Mai, 2 chị em tự chơi với nhau trong căn phòng ở khu cách ly.

Bác sĩ Ngô Thị Linh (Trung tâm Y tế huyện Thuận Thành) cho biết 3 anh em Duy được đưa tới cách ly tập trung từ ngày 6-5. Chị Nga là dì ruột của các cháu là F1 cũng được bố trí ở cùng phòng, tuy nhiên chị Nga còn có con nhỏ 2 tuổi nên các cháu tự bảo ban, chơi, chăm sóc nhau.

"Các cháu rất ngoan, có lẽ do hoàn cảnh khó khăn từ bé nên cả 3 anh em Duy đều tự lập, có ý thức tự ăn uống, vệ sinh cá nhân. Mỗi khi các cô gõ cửa để đo nhiệt độ đều mang giấy ra xếp hàng để đo. Khi bố các cháu mất, chúng tôi mới tìm hiểu hoàn cảnh, liền kêu gọi ủng hộ, nhiều mạnh thường quân biết tin mang đồ ăn, sữa, quần áo cho các cháu. Chúng tôi cũng nói gia đình nếu có khó khăn hoặc cần thay đổi đồ ăn cho các cháu thì báo trung tâm, chúng tôi sẽ hỗ trợ hết sức" - bác sĩ Linh nói.

B.H.Thanh