xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Thông tin mới về thực hiện cải cách tiền lương từ 1-7-2024

Minh Chiến

(NLĐO) - Bộ Tư pháp cho biết Chính phủ đã giao các bộ liên quan xây dựng các dự thảo Nghị định để triển khai cải cách tiền lương từ tháng 7-2024

Tại cuộc họp báo quý I/2024 của Bộ Tư pháp chiều 12-4, phóng viên Báo Người Lao Động đã đặt câu hỏi về tiến độ thẩm định các dự thảo Nghị định liên quan đến việc thực hiện chế độ tiền lương mới từ ngày 1-7-2024.

Trả lời vấn đề này, ông Cao Đăng Vinh, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp luật Dân sự - Kinh tế (Bộ Tư pháp), cho biết để thực hiện chế độ tiền lương mới từ 1-7 theo các Nghị quyết của Trung ương, Quốc hội, Chính phủ đã có văn bản giao nhiệm vụ cho các bộ, ngành liên quan.

Thông tin mới về thực hiện cải cách tiền lương từ 1-7-2024- Ảnh 1.

Các Bộ đang xây dựng dự thảo Nghị định để thực hiện việc cải cách tiền lương (Ảnh minh hoạ)

Trong đó, Bộ Nội vụ đang được giao nhiệm vụ xây dựng báo cáo để báo cáo Bộ Chính trị về thực hiện chế độ tiền lương mới. Bên cạnh đó, Chính phủ cũng giao Bộ Nội vụ xây dựng 2 dự thảo Nghị định liên quan đến chính sách tiền lương.

Theo ông Vinh, một dự thảo Nghị định Bộ Nội vụ phải xây dựng và ban hành sớm để thay thế Nghị định số 204/2004/NĐ-CP của Chính phủ về chế độ tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang. "Dự thảo Nghị định này sẽ ban hành ngay sau khi Bộ Chính trị có quyết định cụ thể về chế độ tiền lương mới"- ông Cao Đăng Vinh cho hay.

Ngoài ra, Bộ Lao Động, Thương binh và Xã hội được giao ban hành một số Nghị định, trong đó có Nghị định về mức lương tối thiểu vùng áp dụng cho doanh nghiệp; Nghị định quản lý lao động tiền lương đối với khu vực doanh nghiệp; Các Nghị đinh, Thông tư điều chỉnh chế độ, chính sách trợ cấp, an sinh xã hội.

Hiện nay, theo quy định, Bộ Tư pháp chỉ thẩm định các văn bản từ Nghị định, Quyết định của Thủ tướng trở lên. Theo ông Vinh, đến nay, Bộ Tư pháp chưa nhận được hồ sơ thẩm định các dự thảo Nghị định của các Bộ gửi về.

Cũng theo ông Vinh, hiện Bộ Tư pháp mới nhận được dự thảo Nghị định về mức tiền lương tối thiểu vùng từ Bô Lao động, Thương Binh và Xã hội gửi xin ý kiến. Bộ Tư pháp cũng đã có ý kiến tham gia, gửi cơ quan soạn thảo.

Trước đó, tại Nghị quyết kỳ họp thứ 6, Quốc hội giao Chính phủ xây dựng, ban hành đồng bộ các văn bản để triển khai có hiệu quả phương án cải cách chính sách tiền lương từ 1-7-2024. Chính phủ cũng phải nghiên cứu, đề xuất sửa đổi quy định về tiền lương, phụ cấp ưu đãi nghề đối với nhà giáo, nhất là nhà giáo công tác ở vùng đặc biệt khó khăn, trường chuyên biệt và bậc học mầm non, phù hợp với tổng thể và điều kiện thực tế Việt Nam.

Quốc hội yêu cầu hoàn thiện chính sách, pháp luật về xã hội hóa tại các bệnh viện công lập; nâng cao chế độ đãi ngộ đối với nhân viên y tế, trong đó có nhân viên y tế thôn, bản, khu, cụm công nghiệp; tiếp tục đưa bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại miền núi, biên giới, hải đảo.

Từ ngày 1-7-2024, cán bộ, công chức trên toàn quốc sẽ được trả lương theo vị trí việc làm thay cho chính sách tiền lương hiện tại. Bộ Nội vụ cho biết có 861 vị trí việc làm cán bộ, công chức, trong đó nhóm lãnh đạo, quản lý có 137 vị trí; nhóm công chức nghiệp vụ chuyên ngành 665 vị trí; nhóm công chức nghiệp vụ chuyên môn dùng chung 37 vị trí; nhóm hỗ trợ, phục vụ 22 vị trí. Cán bộ, công chức cấp xã có 17 vị trí, trong đó 11 vị trí cán bộ chuyên trách, 6 vị trí công chức xã. Đến nay, 16/20 bộ ngành ban hành vị trí việc làm công chức nghiệp vụ chuyên ngành.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo