Hoài Linh: Thế nào là loạn đền thờ Tổ? - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Hoài Linh và nghệ sĩ Thoại Mỹ Ảnh: FACEBOOK NGHỆ SĨ HOÀI LINH

... Nghề của nghệ sĩ chúng tôi không phải chỉ thờ Tổ sân khấu mà còn thờ Thập Nhị Công Nghệ, Tiền Hiền, Hậu Hiền và cả những khán giả ân nhân của chúng tôi. Ngày giỗ Tổ của chúng tôi cũng đã được nhà nước công nhận là ngày truyền thống ngành sân khấu.

Thờ Tổ nghề không liên quan đến "đồng bóng" (gắn liền với đạo thờ Mẫu), vì tín ngưỡng thờ Mẫu không thờ Tổ nghề sân khấu. Nói khán giả không liên quan đến Tổ sân khấu mà hàng người vẫn đến xin lộc là đi quá xa. Khán giả là những người trực tiếp nuôi nghệ sĩ chúng tôi.

Một năm có một ngày khán giả có thể gần gũi anh em nghệ sĩ chúng tôi nhất. Khán giả đến không phải để xin lộc mang về. Khán giả của chúng tôi đến để dâng hương cho những bậc tiền bối quá cố của chúng tôi. Mà khán giả chúng tôi ái mộ xưa nay và giao lưu với nghệ sĩ, như thế không được à?

Tín ngưỡng mỗi nghề mỗi khác, quan trọng là chúng tôi nhớ đến những bậc khai sáng nghề nghiệp. Đó là sự thể hiện truyền thống "Tôn sư, trọng đạo, uống nước nhớ nguồn" của người Việt Nam từ bao đời nay".

(Nghệ sĩ HOÀI LINH bức xúc trên Facebook cá nhân về những ý kiến gọi anh là "ông trùm đồng bóng" sau khi anh tổ chức cúng Tổ nghề mới đây).