…Tổng số vốn cho dự án mà chúng ta đã đàm phán và ký các hiệp định vay với phía Nhật là 155 tỉ yen, tương đương 31.000 tỉ đồng.

Chính JICA khi làm việc với chúng tôi, họ than phiền vốn thì phía Nhật đã thu xếp xong rồi, tại sao Việt Nam cứ trả lời là do thủ tục này nọ nên không thể giải ngân được, trong khi nhà thầu dọa dừng thi công bởi chúng ta chưa có tiền trả họ. Khối lượng công việc của dự án đến nay đã thực hiện khoảng 40% rồi.

Mong muốn lớn nhất của TP HCM là kiến nghị Chính phủ sớm trình Quốc hội xem xét, bởi dự án chậm ngày nào là gây ra thiệt hại nhiều mặt và ảnh hưởng rất lớn.

Tại cuộc làm việc với lãnh đạo TP HCM, Thủ tướng đã giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư báo cáo Thủ tướng trước ngày 30-7 nhưng đến thời điểm này, theo tôi được biết, bộ vẫn chưa báo cáo Thủ tướng".

(Trưởng Ban Quản lý dự án đường sắt đô thị TP HCM LÊ NGUYỄN MINH QUANG trả lời trên Tuổi Trẻ ngày 14-10 sau khi Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng báo cáo tình trạng tắc vốn cho dự án metro số 1 TP HCM (đoạn Bến Thành - Suối Tiên).