Bổ nhiệm kiểu 5C, 5 "ệ": Đố điều đi đâu được!

Tin mới

25/12/2017 11:20

Tại các nhiệm kỳ trước, tôi đã cảnh báo trên diễn đàn Quốc hội về tình trạng bổ nhiệm, đề bạt, cất nhắc, thậm chí cả tuyển dụng, luân chuyển cán bộ theo kiểu 5C (con cháu các cụ cả) hay 5 "ệ" (tiền tệ, quan hệ, hậu duệ, đồ đệ rồi mới đến trí tuệ)...


Bổ nhiệm kiểu 5C, 5 ệ: Đố điều đi đâu được! - Ảnh 1.

Ông Lê Như Tiến Ảnh: Người Lao Động

...Nếu bổ nhiệm cán bộ theo kiểu 5C, 5 "ệ" như vậy sẽ dẫn đến hệ quả cũng là năm chữ Đ - "đố điều đi đâu được". Tức là dù họ có làm ăn nát bét ra cũng không điều được đi đâu cả, thậm chí còn thăng tiến thần tốc.

Muốn có cán bộ tốt thì khâu lựa chọn đầu vào để bổ nhiệm cán bộ phải đặc biệt coi trọng, lựa chọn kỹ lưỡng. Muốn làm được điều này, trước hết những cơ quan làm công tác tổ chức cán bộ phải là người gác gôn cho cấp trên về công tác tổ chức, công tác cán bộ. Mặt khác, người đứng đầu cơ quan tổ chức phải trong sáng và phải lấy công việc, năng lực, phẩm chất của người cán bộ được bổ nhiệm làm thước đo chứ không phải lấy "tiền tệ, hậu duệ, đồ đệ" để làm thước đo.

Đồng thời các cơ quan chức năng cấp trên của cơ quan đó phải vào cuộc kịp thời để thanh tra, kiểm tra để ngăn chặn ngay từ sớm những trường hợp bổ nhiệm con cháu, người nhà...

Bên cạnh đó, cần phải chuẩn hóa năng lực, phẩm chất cán bộ bằng tiêu chí cụ thể mà hiệu quả công việc là thước đo. Đồng thời bổ nhiệm cán bộ theo hướng thi tuyển, cạnh tranh lành mạnh các vị trí, 4-5 người chọn một chứ không phải "giới thiệu một, bầu một".

(Ông LÊ NHƯ TIẾN, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên, Nhi đồng của Quốc hội, trả lời trên Báo Pháp Luật TP HCM ngày 25-12)

Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI