Các bức tượng bị ném đá vì quá xấu: Chủ nhân lên tiếng - Ảnh 1.

Bức tượng Elsa trong khu du lịch bị chê vì quá xấu

"Tháng 4 vừa qua, khi chúng tôi đang hoàn thiện tác phẩm Nữ thần Tự do bên trong khuôn viên thì bị cư dân mạng xã hội "ném đá" và chính quyền vào cuộc, kiểm tra.

Sau thời điểm này, chúng tôi đã hoàn thiện hồ sơ đăng ký để gửi lên Phòng Văn hóa – Thể thao và Du lịch của thị xã Sa Pa, trong đó có liệt kê sẽ có những tác phẩm nghệ thuật (tượng, không gian 3D…) sẽ được thiết kế, lắp đặt. Bức tượng mô phỏng Nữ hoàng Elsa là một trong số những điểm nhấn tại điểm check-in của tôi.

Do dịch bệnh Covid-19 nên việc thi công không thể tiến hành liền mạch, liên tục nên thời điểm này chúng tôi mới tiến hành lắp đặt.

Không riêng SaPa, ở nhiều tỉnh, thành trên khắp cả nước, những người đầu tư kinh doanh du lịch đều mong muốn sớm có văn bản hướng dẫn cụ thể, chi tiết về việc xây dựng các tác phẩm nghệ thuật ngoài trời hay các không gian văn hóa, nghệ thuật làm điểm dừng thu hút khách du lịch.

Một tác phẩm điêu khắc, nghệ thuật (như tượng) có phải là một công trình hay không? Nếu là công trình thì phải cấp giấy phép xây dựng. Nếu hiểu nó là một hạng mục nằm trong một công trình (điểm kinh doanh du lịch) thì không cần phải có giấy phép. Khi chưa làm rõ vấn đề này thì chính quyền cũng bối rối chứ không chỉ người kinh doanh du lịch.

Còn việc tác phẩm đó xấu hay đẹp, đó là mắt nhìn của mỗi người. Chúng tôi luôn làm hết sức có thể với mong muốn có một tác phẩm hoàn mỹ nhất. Không ai muốn bỏ tiền ra để có một tác phẩm xấu xí cả".

(Ông NGUYỄN NGỌC ĐÔNG, chủ nhân của điểm kinh doanh du lịch check-in AnSaPa - thị xã SaPa, tỉnh Lào Cai - cho biết trên VietNamNet ngày 21-7 về việc các bức tượng đang trong giai đoạn lắp đặt nhưng bị cư dân mạng “ném đá")