Cần công khai tên các cựu quan chức chây ì trả nhà công vụ - Ảnh 1.

Đại biểu Quốc hội khoá 13 Lê Như Tiến

"Danh sách 12 vị như báo chí đề cập từng ở các vị trí cao cấp hàm thứ trưởng, tổng cục trưởng, nhưng đến khi về hưu vẫn giữ nhà công vụ, chưa trả lại cho Nhà nước. Việc này không thể được, cần có biện pháp để họ trả lại. Nhà công vụ, biệt thự công, hay ôtô công đều là tài sản nhà nước được giao cho các cán bộ thuộc diện được ở, sử dụng trong thời gian làm công vụ, được cấp theo hạn định. Cán bộ được giao sau khi thôi công tác phải trả lại cho Nhà nước, chứ không thể coi đó là nhà riêng và việc chây ì không trả chẳng khác gì chiếm đoạt tài sản nhà nước.

Chính phủ, Bộ Xây dựng phải thống kê cụ thể, thông báo rõ ràng tên tuổi các vị này. Tôi đề nghị phải nêu rõ tên, đơn vị từng công tác của các vị này chứ không nên viết tắt. Sau đó, phải thông báo công khai thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng. Đồng thời gửi thông báo về cơ quan nơi vị đó từng công tác để họ cùng có trách nhiệm đôn đốc việc phải trả nhà và gửi về nơi cư trú, nơi vị đó sinh hoạt Đảng, tổ dân phố để mọi người biết cán bộ này đã "nêu gương" như thế nào. Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng cần xem xét xử lý theo quy định với các vị này nếu cố tình không trả.

Bản thân tôi trước khi nhận quyết định nghỉ hưu chính thức 3 tháng đã trả lại phòng làm việc, xe biển số 80 đã đưa đón trong thời gian công tác cùng với sách vở, tài liệu công, chỉ mang về nhà tư trang cá nhân. Danh dự con người mới quan trọng, liêm sỉ của cán bộ càng quan trọng. Ai còn danh dự họ sẽ vui vẻ và sẵn sàng trả lại ngay khi rời nhiệm sở. Đó mới là người có lòng tự trọng".

(Ông LÊ NHƯ TIẾN, Đại biểu Quốc hội khoá 13, nêu quan điểm trên Báo Tiền Phong ngày 22-4).