... Như ở Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), làm được bao nhiêu nộp bấy nhiêu. Chúng tôi chỉ giữ một phần lại để tái đầu tư thôi, còn lại nộp hết, chả giữ gì cả, cũng không thấy ưu ái gì hơn cả.

Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí: DNNN làm gì cũng phải xin, không ưu ái gì... - Ảnh 1.

Ông Trần Sỹ Thanh, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn PVN Ảnh: QUỐC HỘI

Trong khi đó thủ tục thì vô cùng phức tạp, kiểu như sống trong một ngôi nhà ngũ đại đồng đường. Mặc dù thế hệ thứ 5 cũng lớn, trưởng thành đến 40-50 tuổi rồi, làm ăn tốt rồi, va đập rồi nhưng động cái gì cũng phải xin, không phải xin bố mình mà xin đến ông cố. Chuyện đó là có thật. Cho nên DNNN chỉ mong muốn được như DN tư nhân.

Đối với Luật DN (sửa đổi), chúng ta có kinh nghiệm rồi, nhiều khi không sửa thì ít sai, càng sửa càng sai. Khi đưa ra bàn, mỗi người chỉ tiếp cận một góc vấn đề, hoặc một hiện tượng, nhưng không hiểu được rằng để vận hành cả bộ máy hành chính, bộ máy của các DN, thậm chí của cả cơ quan tư pháp, khối nội chính, nếu sửa mà không chạy mô hình thử thì rất khó.

Chúng ta có Luật Đầu tư, Luật DN, Luật Đầu tư công, Luật Quản lý vốn… Tất cả đều chi phối vào một hành vi của DN, từ khi khai sinh cho đến khai tử. Chính phủ nên dành thời gian, công sức để thiết lập các mô hình giả định, giao cho nhóm công tác của các bộ ngành chạy song song mộ cái đối với luật cũ, một cái đối với luật mới. Sau đó, xem cái mới có ưu việt hay không, có đạt mong muốn quản lý không. Trước khi ban hành luật mà làm như vậy, tôi tin rằng sẽ phát hiện ngay xung đột pháp luật và để luật mới ban hành chặt chẽ.

Một công ty cổ phần thuộc ngành dầu khí, có việc từ năm ngoái đến giờ, đã chuyển tiền 40 triệu USD (khoảng 800 tỉ đồng) về Việt Nam trong một hợp đồng liên doanh ở bên kia. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, chúng tôi rút tiền về thôi, mà từ năm ngoái đến năm nay không lấy tiền ra tiêu được. 800 tỉ với đơn vị này không phải lớn nhưng với đơn vị khác thì lớn. Một năm trời lãi tiền gửi ngân hàng, người ta đi vay thì thiệt hại bao nhiêu tiền? Họ thậm chí nhờ tôi tác động đến các bộ, ngành nhưng đến giờ vẫn chưa xong. Hệ thống luật của mình cực kỳ phức tạp đến như vậy, rút về thôi mà không chi được, 40 triệu USD ở ngân hàng không lấy ra được".

(Ông TRẦN SỸ THANH, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn PVN, nêu ý kiến khi Quốc hội thảo luận tại tổ về dự thảo Luật Đầu tư (sửa đổi) và Luật DN (sửa đổi) ngày 15-11).